Phòng thí nghiệm của bạn đã sẵn sàng để được công nhận ISO 17025 chưa?

Cho dù bạn đang thiết kế một phòng thí nghiệm mới hay cải tạo một phòng thí nghiệm hiện có, hãy đảm bảo rằng bạn đã được chứng nhận ISO 17025. Đọc lý do tại sao bạn nên lấy ISO 17025!

iso 17025

Bạn Đang Xem Xét Công Nhận Phòng Thí Nghiệm ISO 17025?

Nếu bạn cung cấp dịch vụ kiểm tra hoặc hiệu chuẩn trong phòng thí nghiệm, câu trả lời ngắn gọn có thể là có, bạn nên được công nhận ISO 17025.

Tại sao? Nó khá đơn giản. Nếu bạn không có ISO 17025, khách hàng tiềm năng của bạn có khả năng đưa doanh nghiệp của họ đến một phòng thí nghiệm cạnh tranh. Khách hàng có nhiều khả năng chọn các phòng thí nghiệm được công nhận ISO 17025 vì chúng đã được kiểm tra độc lập để đảm bảo rằng chúng thành thạo về kỹ thuật và có thể tạo ra dữ liệu thử nghiệm và hiệu chuẩn chính xác và chính xác.

Một ngoại lệ đối với quy tắc là phòng thí nghiệm nội bộ (ví dụ: phòng thí nghiệm không tương tác với khách hàng bên ngoài) nhưng ngay cả khi đó, bạn vẫn có thể bỏ lỡ. ISO 17025 là một khuôn khổ mạnh mẽ để quản lý thành công các hoạt động của phòng thí nghiệm – một khuôn khổ bạn nên xem xét triển khai ngay cả khi nó không yêu cầu về mặt kỹ thuật.

Các Hạng Mục Phòng Thí Nghiệm Kiểm Tra Và Hiệu Chuẩn Được Hưởng Lợi Từ Công Nhận ISO 17025

Phòng thí nghim kim tra đ rung và âm hc
Các Phòng thí nghim Th nghim Sinh hc , bao gồm Phòng thí nghiCần sa , Thực phẩm và Dược phẩm, và Phòng Thử nghiệm Thú y.
Phòng th nghim hiu chun
Các Phòng thí nghim Kim tra Hóa cht , bao gồm Cần sa, Kiểm nghiệm Thuốc Động vật Cạnh tranh, Kiểm tra An toàn Sản phẩm Tiêu dùng (CPSC), Thực phẩm và Dược phẩm, Dầu và Sản phẩm từ dầu, Phòng thí nghiệm Thú y và Phòng Kiểm nghiệm của Cơ quan Chống Doping Thế giới (WADA).
Phòng thí nghim kim tra vt liu xây dng (CMT)
Các Phòng thí nghim Kim tra Đin , bao gồm Ô tô EMC, Bluetooth, Kiểm tra An toàn Sản phẩm Tiêu dùng (CPSC), Chứng nhận CTIA của các thiết bị LTE / CMA, Chương trình EPA ENERGY STAR, NAVAIR, Cơ quan được Thông báo (ở EU), Chương trình Đánh giá Tuân thủ Dự án 25 (P25) radio), và Chương trình Cấp phép Thiết bị FCC.
Các phòng thí nghim kim tra môi trường , bao gồm Chương trình công nhận A2LA TNI và Tổ chức đo lường (FSMO), Chương trình đánh giá cơ quan kiểm tra khí thải (AETBs), Chương trình công nhận phân loại địa vật lý nâng cao của DoD (DAGCAP), Công nhận phòng thí nghiệm môi trường DoD, Chương trình công nhận phòng thí nghiệm đầu mối quốc gia EPA ( NLLAP), và các chương trình khác do tiểu bang ủy nhiệm.
Phòng thí nghim kim tra pháp y
Phòng thí nghim kim tra đa k thut
Phòng thí nghim Kim tra Công ngh Thông tin , bao gồm Hiệp hội Tiêu chuẩn Trò chơi và Giao thức Internet Phiên bản 6 (IPv6)
Các phòng thí nghim th nghim cơ hc , bao gồm cả thử nghiệm an toàn sản phẩm tiêu dùng (CPSC), chương trình EPA ENERGY STAR và chương trình GE Aviation S400
Phòng thí nghim kim tra không phá hy
Các phòng thí nghim kim tra năng lượng bn vng , bao gồm cả Chương trình EPA ENERGY STAR
Các Phòng thí nghim Kim tra Nhit , bao gồm Kiểm tra An toàn Sản phẩm Tiêu dùng (CPSC) và Chương trình EPA ENERGY STAR

Điều Gì Sẽ Xảy Ra Nếu Phòng Thí Nghiệm Của Bạn Đã Được Công Nhận? Đã Đến Lúc Chuyển Lên ISO 17025: 2017?

Điều gì sẽ xảy ra nếu phòng thí nghiệm của bạn đã được công nhận ISO 17025 hoặc nếu phòng thí nghiệm trước đó đã được chứng nhận là tuân thủ ISO 9001?

Câu trả lời là nó ph thuc. Hãy cùng nhau trả lời những câu hỏi này.

Điều đầu tiên cần biết là tiêu chuẩn ISO 17025 đã được nâng cấp vào năm 2017 (được gọi là ISO 17025: 2017 ).

Các phòng thí nghiệm đã được công nhận theo tiêu chuẩn trước đó (ví dụ: ISO 17025: 2005) đã có ba năm để “nâng cấp”. Nếu điều này áp dụng cho bạn, đồng hồ sắp hết – bạn phải đến năm 2020 để được công nhận lại.

Thứ hai, nếu phòng thí nghiệm của bạn cũng đã được chứng nhận theo phiên bản mới nhất 2015 của ISO 9001 (được gọi là ISO 9001: 2015), thì điều này có thể hữu ích trong quá trình công nhận ISO 17025: 2017 (cho cả ứng viên lần đầu và những người đang nâng cấp công nhận của họ).

Làm sao vậy? Nếu bạn đã chứng nhận thành công phòng thí nghiệm của mình tuân thủ ISO 9001: 2015, thì bây giờ bạn có thể sử dụng công việc tương tự để đáp ứng Mục 8 của ISO 17025: 2017 bao gồm Yêu cầu quản lý. Tất nhiên, bạn sẽ vẫn phải chứng minh các chi tiết cho cơ quan kiểm định (AB) chịu trách nhiệm xác định xem bạn có vượt qua được hay không.

Có một số thay đổi quan trọng khác trong phiên bản 2017 của ISO 17025 cần lưu ý. Các phiên bản trước của tiêu chuẩn này đã được viết ra trước khi áp dụng rộng rãi việc lưu trữ hồ sơ bằng máy tính (bao gồm cả LIMS và sổ ghi chép điện tử trong phòng thí nghiệm) nên các tham chiếu đến tài liệu giấy, báo cáo, v.v. đã bị loại bỏ. Ngoài ra còn có một số thay đổi triết học chính. Các tác giả tiêu chuẩn đã chú trọng nhiều hơn đến việc xác định và giảm thiểu ri ro trong hoạt động của phòng thí nghiệm. Tương tự, các phòng thí nghiệm hiện nay cũng được yêu cầu xác định các mức độ không đm bo trong sản phẩm làm việc của họ.

Các Bước Đu Tiên Hướng Ti Công Nhn ISO 17025: 2017: Thiết Lp Các Mc Tiêu Phù Hp

Toàn bộ quá trình công nhận ISO 17025 có thể hơi quá sức đối với những người chưa bắt đầu. Hít thở sâu. Sau đó, bắt đầu bằng cách suy nghĩ về “mục tiêu cuối cùng” và làm việc lùi lại từ đó để tạo ra một kế hoạch hành động.

Nhưng mục tiêu cuối cùng là gì? Nói một cách thẳng thắn (và không có ý nghĩa), câu trả lời là Tài liệu Phạm vi, chính thức được gọi là Phạm vi công nhận.

Tài liệu quan trọng này cho thế giới biết dịch vụ hiệu chuẩn hoặc thử nghiệm cụ thể, được công nhận trong phòng thí nghiệm nào mà bạn cung cấp (với các ví dụ cụ thể), các phương pháp bạn sử dụng để hiệu chuẩn hoặc thử nghiệm và độ không đảm bảo đo mà khách hàng có thể mong đợi.

Đây là những gì bạn sẽ sử dụng để “tiếp thị” phòng thí nghiệm của mình cho khách hàng tiềm năng và để tạo sự khác biệt với đối thủ cạnh tranh.

Bây giờ làm việc lạc hậu. Tất cả những thứ bạn cần để biến điều đó thành hiện thực là gì? (Xem phần tiếp theo để biết các yêu cầu cụ thể của ISO 17025: 2017.)

Cuối cùng, một số lời khuyên thẳng thắn: Đừng vội vàng thuê một nhà tư vấn để giúp bạn hoàn thành quá trình. Đầu tiên, hãy giáo dục bản thân (và nhân viên chủ chốt) về những gì cần thiết. Có nhiều hướng dẫn có sẵn miễn phí ( ví dụ: trên YouTube ) sẽ giúp định hướng bạn về các yêu cầu và quy trình liên quan đến việc công nhận ISO 17025: 2107. Hãy tự hiểu biết của mình trước khi thuê chuyên gia tư vấn (nếu bạn cảm thấy cần) và chắc chắn trước khi tham gia (ví dụ: trả tiền) cho một cơ quan công nhận để bắt đầu đánh giá phòng thí nghiệm của bạn.

Quy Trình Công Nhận ISO 17025: 2017

Xác định phạm vi
Cải tiến quy trình
Chuẩn bị cho kỳ thi
Chọn một Cơ quan Công nhận (AB)
AB Thực hiện Đánh giá Tài liệu
AB Thực hiện Đánh giá Công nhận
AB Xác định mọi Thiếu sót được Trích dẫn
Giải quyết mọi Yêu cầu của AB cho Hành động Sửa chữa
AB Thực hiện Kiểm tra Tiếp theo
AB Ban hành Quyết định Công nhận
Giám sát và đánh giá lại sau công nhận

Mẹo Để Quy Trình Đánh Giá ISO 17025: 2017 Diễn Ra Suôn Sẻ

Khi bạn đã quyết định rằng mình đã sẵn sàng cho quá trình đánh giá, bạn sẽ muốn nó diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng. Hãy nhớ rằng: thời gian là tiền bạc, thông thường, người đánh giá được trả tiền theo ngày, bao gồm cả chi phí đi lại – vì vậy bạn có thể thuận lợi để đẩy nhanh quá trình. Hy vọng rằng bạn cũng có thể tránh nhận được bất kỳ trích dẫn thiếu sót nào mà sẽ yêu cầu tái khám để kiểm tra các hành động khắc phục.

Tiếp theo, điều quan trọng là phải suy nghĩ về quy trình theo quan điểm của kiểm toán viên.

Ấn tượng đầu tiên rất quan trọng. Như đã nói, bạn không có cơ hội thứ hai để tạo ấn tượng đầu tiên.

Được tổ chức. Hãy suy nghĩ về những gì (các) đánh giá viên sẽ muốn xem xét trước khi họ đến thăm phòng thí nghiệm của bạn – và chuẩn bị sẵn sàng các bản sao tài liệu để bàn giao khi bắt đầu quy trình. Ví dụ: tại sao không tạo một thẻ USB * với tất cả các tài liệu của bạn và đưa nó cho kiểm toán viên xem xét khi bắt đầu cuộc họp của bạn?

* ISO 17025: 2017 không còn yêu cầu tài liệu giấy. Nếu bạn cung cấp tài liệu in, hãy giao bản sao; đảm bảo giữ lại bản gốc của bạn.

Bây giờ chúng ta hãy xem xét một số mẹo cho từng yêu cầu trong số tám yêu cầu của ISO 17025: 2017 :

1. Phạm Vi

MẸO: Đánh giá viên sẽ sử dụng tài liệu Phạm vi để xác định năng lực chính mà họ cần tập trung vào trong quá trình đánh giá phòng thí nghiệm của bạn,

2. Tài Liệu Tham Khảo Quy Chuẩn

MẸO: Đảm bảo có sẵn các phiên bản hiện hành của các tài liệu chính sách và quy định liên quan để kiểm tra. Nếu không, bạn có thể nhận được một sự thiếu hụt mà sau này sẽ phải sửa chữa.

3. Điều Khoản Và Định Nghĩa

MẸO: Tổ chức ISO duy trì một kho lưu trữ trực tuyến các thuật ngữ và định nghĩa hiện tại (Xem Hướng dẫn Bắt đầu Nhanh tại đây ).

4. Yêu Câu Chung

MẸO: Yêu cầu này liên quan đến tổ chức tổng thể của phòng thí nghiệm của bạn. Phiên bản cập nhật của ISO 17025 bổ sung năm 2017 bổ sung các tiêu chuẩn mới về tính khách quan và bảo mật, vì vậy hãy chuẩn bị cung cấp tài liệu cho việc này.

5. Yêu Cầu Về Cấu Trúc

LỜI KHUYÊN: Tại đây, đánh giá viên sẽ xem xét cơ cấu tổ chức của phòng thí nghiệm, bao gồm các vai trò và trách nhiệm cụ thể của quản lý và của các cá nhân. Cần biết rằng việc dựa vào các nguồn lực bên ngoài (ví dụ như các nhà thầu bên ngoài, v.v.) cho các nhiệm vụ thử nghiệm và đo lường nhất định có thể khiến các nhiệm vụ đó không đủ điều kiện để được công nhận.

6. Yêu Cầu Về Nguồn Lực

MẸO: Các chuyên gia đánh giá sẽ đánh giá các cơ sở phòng thí nghiệm và điều kiện môi trường của bạn (bao gồm cả nhật ký điều kiện môi trường).

MẸO: Hãy chuẩn bị để cho kiểm toán viên của bạn xem các bản sao danh sách trình độ nhân sự, hồ sơ đào tạo nhân sự, các chứng nhận do các nhà thầu phụ nắm giữ, cũng như danh sách các nhà cung cấp được phê duyệt chính thức.

MẸO: Trong phiên bản năm 2017 của ISO 17025 yêu cầu khả năng truy xuất nguồn gốc đo lường, vì vậy hãy chuẩn bị cung cấp báo cáo dữ liệu hiệu chuẩn thiết bị (lý tưởng là ghi lại nhiều chu kỳ hiệu chuẩn) cho người đánh giá của bạn.

Nếu phòng thí nghiệm của bạn cần nâng cấp, Lý Sơn Sa Kỳ Lab có thể giúp bạn sửa sang lại, nâng cấp hoặc thậm chí xây dựng các cơ sở phòng thí nghiệm tùy chỉnh hoàn toàn mới.

Xây dựng cải tạo phòng thí nghiệm
Lý Sơn Sa Kỳ Lab chuyên tư vấn, thiết kế và sản xuất thi công lắp đặt nội thất phòng thí nghiệm, nội thất phòng lab, nội thất chuyên dùng cho phòng thí nghiệm.

7. Yêu Cầu Quy Trình

MẸO: Đây là tập hợp các yêu cầu cốt lõi ghi lại cách hoạt động thử nghiệm và hiệu chuẩn trong phòng thí nghiệm của bạn dựa trên cơ sở khoa học được chấp nhận, sử dụng các phương pháp đầy đủ, cập nhật và đã được xác nhận về mặt kỹ thuật – vì vậy hãy chuẩn bị để chứng minh điều này bằng các phương pháp thử nghiệm / hiệu chuẩn và tài liệu quy trình . Phiên bản năm 2017 của ISO 17025 hiện yêu cầu báo cáo đánh giá độ không đảm bảo đo, vì vậy hãy chuẩn bị sẵn tài liệu ngân sách về độ không đảm bảo cho người đánh giá.

MẸO: Bạn cũng sẽ cần ghi lại các quy trình để biết cách xử lý các tình huống khi xảy ra sự cố bằng cách thiết lập các quy trình cho công việc không phù hợp, khiếu nại của khách hàng và phản hồi. Hãy sẵn sàng cho người đánh giá xem bản sao nhật ký khiếu nại của bạn, bản khảo sát phản hồi, danh sách công việc không tuân thủ và các cuộc điều tra phân tích nguyên nhân gốc rễ được thực hiện để thực hiện các hành động khắc phục.

MẸO: Người đánh giá của bạn cũng có thể muốn xem xét các mẫu báo cáo thử nghiệm và / hoặc hiệu chuẩn được đề xuất của bạn, để xác minh rằng bạn sẽ sử dụng đúng các biểu trưng có bản quyền của cơ quan đánh giá và tổ chức ISO và rằng bạn không đưa ra các tuyên bố vượt quá phạm vi của các dịch vụ được công nhận của bạn.

8. Yêu Cầu Hệ Thống Quản Lý

LỜI KHUYÊN: Như đã đề cập ở trên, các tác giả của ISO 17025: 2017 đã nhận ra rằng có nhiều khả năng trùng lặp với các yêu cầu của hệ thống quản lý chất lượng được quy định trong ISO 9001: 2015 – vì vậy nếu trước đây bạn đã được chứng nhận ISO 9001: 2015 công việc được thực hiện trước đó để đáp ứng ISO 17025: 2017 bằng cách sử dụng “Lựa chọn B”. Tuy nhiên, hãy chuẩn bị để bảo vệ công việc trước đây trước người đánh giá của bạn, người có thể yêu cầu bạn thực hiện từng bước trong tài liệu như một phần của quá trình công nhận.

Tạo Hình Dáng Cho Phòng Thí Nghiệm Của Bạn Với Nội Thất Phòng Thí Nghiệm Lý Sơn Sa Kỳ Lab

Hy vọng rằng quy trình công nhận ISO 17025: 2017 của bạn sẽ suôn sẻ và không gây đau đớn – nhưng nếu bạn nhận được một số trích dẫn thiếu sót, đừng lo lắng – chỉ cần xem xét cẩn thận những gì người đánh giá của bạn yêu cầu và thực hiện những thay đổi cần thiết kịp thời cho chuyến thăm tiếp theo.

Bạn đã sẵn sàng đưa phòng thí nghiệm của mình lên một tầm cao mới chưa?

Sau đó, bạn cần nói chuyện với Lý Sơn Sa Kỳ Lab

Chúng tôi xây dựng đồ nội thất phòng thí nghiệm chất lượng hàng đầu, xưởng sản xuất của chúng tôi ở Quận 9, Tp HCM.

Hãy nh rng, bn không có cơ hi th hai đ to n tượng đu tiên.

Ví dụ về nội thất phòng thí nghiệm đặt hàng, tùy chỉnh của Lý Sơn Sa Kỳ Lab cho phòng thí nghiệm chuẩn độ này. Chúng tôi có thể làm gì cho bạn?

Chúng tôi sẵn sàng trợ giúp bạn tiếp theo.

Cho dù bạn đang thiết kế một phòng thí nghiệm mới hay cải tạo một phòng thí nghiệm hiện có, các Tư vấn viên Thiết kế của chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm giúp các nhà quản lý phòng thí nghiệm và kiến ​​trúc sư tạo ra các cơ sở phòng thí nghiệm hiện đại.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thiết kế ngay hôm nay hotline: 0934 51 75 76 (Mr Luận)

Nguồn: https://formaspace.com/

0936 056 005