45 gợi ý để giúp bạn thiết kế phòng thí nghiệm hóa học an toàn và hiệu quả

Thiết kế phòng thí nghiệm hóa

Hồ sơ an toàn tổng thể của trường học của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều nếu phòng thí nghiệm hóa học, Phòng chuẩn bị và khu vực lưu trữ hóa chất được thiết kế đúng cách ngay từ đầu. Nhiều trường hiện đang trong quá trình cải tạo hoặc xây dựng các phòng thí nghiệm hóa học mới. Khi các giáo viên hóa học, những người sẽ làm việc trong các phòng thí nghiệm, bạn muốn chúng được thiết kế đúng cách. Bạn tìm hiểu về các thiết kế phòng thí nghiệm hóa học ở đâu ? Ai biết được thiết kế nào là tốt nhất cho nhu cầu phòng thí nghiệm cụ thể của bạn? Câu trả lời là đơn giản Lý Sơn Sa Kỳ Lab!

Thường một kiến trúc sư địa phương được thuê để thiết kế một trường học mới hoặc phòng thí nghiệm khoa học. Đó là giả định rằng các kiến trúc sư sẽ hỏi những câu hỏi đúng và sẽ có tất cả các câu trả lời đúng. Thật không may, các kiến trúc sư có thể có ít hoặc không có kinh nghiệm thiết kế một phòng thí nghiệm hóa học. Liệu các kiến trúc sư có cập nhật được nhu cầu ngày nay của giáo viên hóa học và phòng thí nghiệm họ làm việc trong đó? Họ có hiểu những gì được yêu cầu để thiết kế một phòng thí nghiệm khoa học trong thế kỷ 21? Do kiến trúc sư hiểu sự cần phải có hút khí độc cho phòng thí nghiệm thật tốt, một phòng riêng biệt, nơi bạn có thể lưu trữ một cách an toàn hóa chất phòng thí nghiệm, khu vực chuẩn bị rộng rãi, và không gian rộng rãi tại các cụm bàn phòng thí nghiệm sinh viên để khi quá đông sẽ không gây tai

45 ý tưởng, mẹo, và gợi ý để giúp bạn thiết kế một phòng thí nghiệm hóa học an toàn và hiệu quả

45 gợi ý để giúp bạn thiết kế phòng thí nghiệm hóa học an toàn và hiệu quả

Phòng thí nghiệm hóa học

 1. Liệu phòng thí nghiệm có tủ hút khói độc không? Tủ hút khí độc sẽ có khí, điện, nước, và một bồn rửa nhỏ? Tủ hút khí độc sẽ được nằm ở đâu trong phòng thí nghiệm? Nguyên tắc cơ bản là để giữ cho vị trí tủ Fume hood cách xa các khu vực lưu lượng học sinh đông và lối ra chính.
 2. Mặt bàn nên là loại màu đen
 3. Sàn nên được sử dụng sàn vinyl. Được thi công đúng cách thì làm sạch và kháng hóa chất khá tốt. Cân nhắc việc sử dụng sáp không trơn. Thảm không bao giờ nên được sử dụng trong một phòng thí nghiệm hóa học!
 4. Nên cung cấp ít nhất 1 vị trí học sinh tàn tật có thể tiếp cận sử dụng được một phòng thí nghiệm hóa học.
 5. Thông gió trong phòng thí nghiệm hóa học là sự cần thiết. Mỗi phòng thí nghiệm phải có quạt thông gió riêng giúp loại bỏ ít nhất 3200 feet khối không khí mỗi phút. Những quạt hút nên được thông khí trực tiếp ra khỏi cửa và không nên liên kết với cá phòng. Một công tắc bật/tắt nên được lắp đặt cho phép thầy cô giáo bật và tắt các quạt tùy thuộc vào các loại hoạt động thí nghiệm đang được tiến hành. Những quạt hút này không nên chạy cả ngày chỉ nên chạy khi cần thiết
 6. Mục tiêu cuối cùng của bạn với một quạt hút lọc là phải có một sự thay đổi không khí phòng hoàn toàn trong năm phút. Vị trí của quạt sẽ phụ thuộc vào thiết kế phòng thí nghiệm của bạn. Hãy nhớ tủ hút khí độc không được thiết kế cho thông gió toàn bộ phòng thí nghiệm!
 7. Hãy chắc chắn rằng bạn có rất nhiều ổ cắm điện có nối đất
 8. Liệu có đi cáp máy tính sẽ được chạy đến mỗi cụm bàn phòng thí nghiệm để sử dụng máy tính trong tương lai?
 9. Nếu biết rằng các phòng thí nghiệm được xây dựng để sử dụng vài chục năm, thì có nên được thiết kế để thực hiện các thí nghiệm sinh học và vật lý có thể được dạy ở đó?
 10. Một tấm mền dập lửa, bình chữa cháy (loại ABC), rửa mắt, và vòi tắm khẩn cấp có phễu thoát nước nên được đặt trong các phòng thí nghiệm, nơi hóa chất độc hại sẽ được sử dụng. Tùy thuộc vào nơi bàn trình diễn của giáo viên nằm trong mối quan hệ với khu vực phòng thí nghiệm chung, bạn có thể cần hai mắt, mền lửa và bình chữa cháy.
 11. Bạn có cần bàn thí nghiệm cho giáo viên để minh họa trình diễn thí nghiệm không? Nó sẽ có nước, điện, khí và bồn rửa dụng cụ thí nghiệm? Một bồn rửa lớn thì hợp lý cho 1 bàn thí nghiệm trình diễn.
 12. Van tổng đóng/ngắt khí và điện là rất cần thiết. Hãy chắc chắn rằng chúng có thể được truy cập dễ dàng trong trường hợp khẩn cấp.
 13. Kính bảo hộ bảo quản sẽ được cất ở đâu? Học sinh sẽ treo hoặc cất áo blouse ở đâu?
 14. Nhìn vào thiết kế nội thất mà tối đa hóa khoảng cách học sinh tại mỗi cụm bàn thí nghiệm.
 15. Hướng quan sát thuận lợi là điều rất quan trọng cho một giáo viên hóa học. Bạn có thể thấy hầu hết các hoạt động phòng thí nghiệm từ một trong những điểm thuận lợi? Bạn có thể di chuyển dễ dàng từ một cụm bàn thí nghiệm này sang bàn thí nghiệm khác khác mà không cần đi quanh bàn ghế học sinh? Khả năng giám sát hoạt động phòng thí nghiệm của bạn phải không bị ảnh hưởng
 16. Bạn có không gian lưu trữ rộng rãi cho các đồ thủy tinh, đồ thí nghiệm cầm tay, thiết bị, vv?
 17. Kích thước bồn rửa có thể sử dụng thoải mái chưa? Bạn có muốn nước nóng và lạnh tại mỗi bàn thí nghiệm học sinh?
 18. Tất cả các thiết bị an toàn phải được đánh dấu với vị trí/dấu hiệu.
 19. Bạn có cần đồ chứa chất thải không phản ứng? Thùng rác có thể chống cháy?
 20. Các vật liệu kiểm soát tràn sẽ được lưu trữ trong phòng thí nghiệm ở đâu?
 21. Bạn có muốn ghế phòng thí nghiệm? Đối với các vấn đề an toàn và không gian, ghế không được sử dụng trong nhiều phòng thí nghiệm.
 22. Bạn có muốn bảng viết gì trong phòng thí nghiệm? Nơi nào bạn muốn họ đặt vị trí nào?
 23. Phòng thí nghiệm có đủ ánh sáng không? 75 -100 phút nến (đơn vị chiếu sáng bằng 20, 764 lux) được đề nghị cho mỗi bàn
 24. Cửa thoát hiểm có khóa chắc chắn và chế độ tự đóng không?
 25. Liên hệ với công ty nội thất phòng thí nghiệm lớn được liệt kê dưới đây. Họ là công ty tốt và sẽ cung cấp cho dịch vụ hỗ trợ miễn phí trong thiết kế phòng thí nghiệm của bạn. Catalog là nguồn tài nguyên có giá trị và cung cấp rất nhiều ý tưởng. Hãy sử dụng tốt các nguồn tài nguyên miễn phí này.

Chuẩn bị/khu vực lưu trữ hóa chất

 1. Khu vực chuẩn bị có hệ thống cấp khí, điện, nước và bồn rửa hóa chất không?
 2. Khu vực chuẩn bị thí nghiệm nên có một tấm mền dập lửa, rửa mắt, bình chữa cháy và có thể là vòi tắm khẩn cấp
 3. Vật liệu kiểm soát tràn hóa chất phải nằm gần khu vực chuẩn bị chính của bạn.
 4. Khu vực chuẩn bị/khu vực lưu trữ nên sử dụng gạch vinyl hoặc sàn bê tông, trần tường tường, trần 2 lớp. Các cửa nên có phần tự đóng với một khóa tự động và một cửa chống cháy. Các cửa nên quạt ra nếu nó là lối ra duy chỉ của bạn. Bạn không muốn cửa bị chặn mở nếu một “tình huống” đã xảy ra trong khu vực này. Các dấu hiệu trên cửa nên nói ” không phận sự miễn vào “.
 5. Thang nên được sử dụng để giúp lấy các đồ đạc từ các kệ trên cao với tay không tới
 6. Khu vực Prep của bạn sẽ có một hệ thống nước cất vẫn còn hoặc nước khử khoáng? Nếu vậy, nó sẽ được vị trí ở đâu?
 7. Xem xétviệclắpđặtkệphơi úpcho đồ thủy tinh phíatrênbồnrửa.
 8. Một khu vực chuẩn bị tốt là giống như nhà bếp của bạn ở nhà. Bạn muốn có nhiều mặt bàn và không gian lưu trữ.
 9. Một hệ thống điện thoại hoặc liên lạc sẽ có sẵn trong trường hợp khẩn cấp? Bạn cần một phương thức để liên hệ với sự giúp đỡ bên ngoài.
 10. Nên có ánh sáng khẩn cấp trong khu vực lưu trữ chuẩn bị/hóa chất và nguồn đi ra ngoài. Nếu phòng thí nghiệm của bạn không có cửa sổ, ánh sáng khẩn cấp cũng nên được cung cấp trong khu vực thí nghiệm.
 11. Có máy dò khói được lắp đặt trong khu vực cửa hàng hóa chất và trong một hành lang liền kề. Cả hai đơn vị nên được đường vận hành và đi ra với nhau nên cháy/khói phát triển trong khu vực này. Hệ thống báo khói này sẽ cảnh báo những người khác trong nhà trường khi một vấn đề phát sinh
 12. Một số kiến trúc sư hiện đang lắp đặt các chậu pha loãng trong các phòng thí nghiệm hóa học. Chúng có thể tạo ra một vấn đề tiềm ẩn. Lưu vực pha loãng cần được kiểm tra, làm sạch và thay lại mỗi sáu tháng một năm. Nếu không, chúng có thể chuyển thành một “bãi chứa hóa chất” hoặc “nơi chất thải nguy hiểm” và gây ra vấn đề đáng nguy, ví dụ, tiền phạt OSHA, chi phí dọn dẹp. Liệu chính quyền địa phương có yêu cầu một lưu vực pha loãng axit được đặt trong phòng thí nghiệm hóa học?
 13. Khu vực Prep có trang bị bộ dụng cụ sơ cứu không?
 14. Bạn có sử dụng xe đẩy phòng thí nghiệm? Nếu vậy, khu vực Prep nên có một khu vực để cất xe đẩy khi không sử dụng.
 15. Xem xét việc xây dựng một khu vực lưu trữ hóa chất riêng biệt bên cạnh khu vực chuẩn bị. Chứa và bảo đảm lưu trữ hóa học giải quyết rất nhiều vấn đề.
 16. Tủ lưu trữ chất lỏng dễ cháy và axit được chấp thuận phải ở trong khu vực lưu hóa chất.
 17. Kệ trong khu vực cửa hàng hóa chất nên được liên kết vững chắc vào bức tường. Kệ nên có có gờ trên mặt trước để ngăn chặn chai từ lăn ra khỏi kệ.
 18. Hóa chất không nên được lưu trữ cao hơn hơn sáu feet trên sàn nhà.
 19. Cửa lưu trữ phòng hóa chất phải là lõi đặt, cửa chống cháy (tốt nhất có bản lề). Cửa nên có một khóa tốt và được dán nhãn để xác định các nội dung nguy hiểm để cảnh báo và bảo vệ nhân viên cứu hỏa. tường và trần nhà bên trong nên được dùng loại tường xây khô 2 lớp để dùng như phòng chống cháy
 20. Thông khí kho chứa hóa chất là phải. Bốn lần thay đổi không khí mỗi giờ là một tối thiểu. Không khí nên được “kéo” từ sàn và được xả trực tiếp ra ngoài trời.
  Thiết kế thích hợp của một phòng thí nghiệm hóa học có thể rất tốn thời gian. Quen mình với càng nhiều ý tưởng càng tốt và quyết định những ý tưởng phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Xem xét đến thăm các trường khác để xem xét các phòng thí nghiệm hóa học của họ. Các giáo viên hóa học khác như thế nào hoặc không thích về phòng thí nghiệm của họ?

Xem thêm: 10 lời khuyên hữu ích giúp thiết kế một phòng thí nghiệm hiệu quả

0936 056 005