Các loại cân phân tích điện tử phòng thí nghiệm

Ngày nay, cân phân tích điện tử được sử dụng phổ biến trong viện nghiên cứu, trường học và nhà máy – Đây là một loại thiết bị cân thiết và không thể thiếu trong phòng thí nghiệm hóa, lý, sinh. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu một cách tổng quan về loại thiết bị này.

Định nghĩa cân phân tích là gì?

Cân phân tích là một dạng cân điện tử tiểu ly được dùng để đong đo, xác định trọng lượng của một vật. Cân được thiết kế tinh tế cho phép thực hiện các phép đo nhanh và cho kết quả chính xác cao từng 0.1 mg với sai số cực nhỏ mà các cân truyền thống không thể thực hiện được. Điều này đặc biệt quan trọng trong phòng thí nghiệm khi đòi hỏi sự chính xác của mỗi chất.

Cân phân tích được dùng để cân đo, đong đếm trong phòng thí nghiệm

Cân điện tử được dùng để cân đo, đong đếm trong phòng thí nghiệm

Xem thêm: Bàn cân chống rung phòng thí nghiệm

Ưu điểm khi sử dụng cân phân tích điện tử:

  • Cân có kích thước nhỏ gọn, mẫu mã đa dạng.
  • Cho kết quả nhanh chóng trên màn hình và có thông số rất chính xác.
  • Cân được thiết kế vững chắc, dễ dàng vệ sinh, hoạt động không bị gián đoạn.
  • Cân có phần mềm cài đặt, có lưu thông số, có thể lưu trữ kết quả.

Công dụng của cân phân tích điện tử

Là một loại cân tiểu ly nên cân phân tích chủ yếu được sử dụng để cân các mẫu có khối lượng nhỏ, độ phân giải và chính xác cao, giá trị lớn, rất thích hợp dùng trong phòng thí nghiệm, buôn bán trang sức, trong công nghiệm, các viện nghiên cứu,…

Cân dùng để cân các loại mẫu phẩm thí nghiệm

Sử dụng để cân các loại mẫu phẩm thí nghiệm

Cân được thiết kế chính xác và hiện đại cho kết quả nhanh chóng hiện trên màn hình. Ngoài ra cũng có thể sử dụng là ống để truyền dữ liệu đến máy tính để phân tích, đếm mảnh và chức năng phễu.

Cách sử dụng cân phân tích trong phòng thí nghiệm

Sử dụng cân điện tử cùng khá đơn giản, tùy vào từng dòng cân khác nhau mà chúng có các cách sử dụng khác nhau, nhưng mô hình chung được tiến hành theo 5 bước dưới đây:

–  Bước 1: Lựa chọn bề mặt bằng phẳng để đặt cân điện tử (độ chính xác của kết quả phụ thuộc vào các yếu tố phút, gió, bề mặt và các yếu tố bên ngoài)

–  Bước 2: Tiến hành nhấn nút “ON” và chờ số dư hiển thị zero phía trên màn hình số của cân điện tử

– Bước 3: Sử dụng kẹp hoặc gang tay để đặt bình đựng hóa chất/dụng cụ đựng mẫu lên bàn cần (mục đích sử dụng gang tay để tránh dấu vân tau và các chất mỡ khác dính vào sẽ không làm tăng khối lượng của vật cần đo)

–  Bước 4: Tiếp theo nhấn nút Tare hoặc Zero để máy tự động khấu trừ trọng lượng của vật chứa. Lúc này màn hình sẽ hiện thị kết quả đo =0

–  Bước 5: Tiến hành cho dung dịch hoặc mẫu phẩm cần cân vào vật chứa sau đó quan sát trên màn hình xem kết quả đo được là bao nhiêu.

=> Lưu ý khi sử dụng cân phân tích: Tránh để mẫu phẩm dính phải các loại mỡ hoặc bột như thế kết quả cân sẽ không được chính xác nữa. Xác định vị trí đặt mẫu phẩm trên cân điện tử. Mẫu phẩm nên đặt ở vị trí trung tâm của đĩa cân, không được đặt quá 1/3 tải trọng cân tại các góc để tránh gãy vỡ bề mặt cân.

Cách hiệu chuẩn cân phân tích

Cân phân tích có độ nhạy cao, cân trọng lượng và sai số rất nhỏ nên yêu cầu về độ chính xác gần như là tuyệt đối. Thông thường, các bạn nên hiệu chuẩn 1 lần/năm để đảm bảo độ chính xác của cân. Tốt nhất, khoảng thời gian hiệu chuẩn nên được xác định theo phương pháp dựa trên rủi ro. Rủi ro cao thì đòi hỏi khoảng thời gian hiệu chuẩn ngắn hơn và ngược lại.

Nếu sử dụng cân mà không được hiệu chuẩn sẽ dẫn đến các dấu hiệu như:

– Thời gian ngừng hoạt động đột ngột

– Chất lượng sản phẩm kém

– Gặp các vấn đề về quy trình và kiểm tra

Hiệu chuẩn đảm bảo độ chính xác của cân điện tử

Hiệu chuẩn đảm bảo độ chính xác của cân điện tử

Dưới đây là cách hiệu chuẩn cân phân tích mà các bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Kiểm tra bên ngoài

– Bước 2: Kiểm tra kỹ thuật

Bước 3: Kiểm tra đo lường

+ Kiểm tra độ lặp lại

+ Kiểm tra độ lệch tâm

+ Kiểm tra sai số gần Max

+ Kiểm tra độ đúng

Mua cân phân tích ở đâu tại Hà Nội và TPHCM?

Hiện nay, các loại cân phân tích phòng thí nghiệm được bán ra thị trường với mức giá trên dưới 10.000.000 VND. Đây là một số tiền không hề nhỏ nên khi lựa chọn sản phẩm quý khách hàng cần tìm cho mình địa chỉ uy tín nhằm tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Khi mua cân điện tử phòng thí nghiệm bạn cần phải xem kỹ các thông số kỹ thuật của máy, máy phải có đầy đủ các giấy từ chứng nhận liên quan như giấy bảo hành, thông số kỹ thuật và hướng dẫn sử dụng.

LabVIETCHEM là một trong những địa chỉ hàng đầu chuyên kinh doanh, bán các loại cân trong phòng thí nghiệm chính hãng và 100% là hàng mới đảm bảo hàng bao chuẩn, giá bao tốt nhất trên thị trường. Sản phẩm của chúng tôi đều có xuất sứ, ngồn gốc rõ ràng và đến từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới như Ohaus, MRC, Shimadzu-Nhật, Mettler Toledo,… Quý khách hàng có thể xem chi tiết thông số kỹ thuật sản phẩm tại website labvietchem.com.vn, giao hàng tận nơi, đổi trả theo đúng cam kết.

Các dòng sản phẩm cân điện tử phòng thí nghiệm

1. Cân phân tích Ohaus – Mỹ

Ohaus cung cấp đa dạng các loại: cân 4 số lẻ ohaus, cân 5 số lẻ, cân 3 số lẻ, cân 2 số lẻ,… với kỹ thuật hiện đại tạo sự đa dạng cho quý khách hàng lựa chọn.

 Các loại cân Ohaus trong phòng thí nghiệm

 Các loại cân Ohaus trong phòng thí nghiệm

Ohaus là thương hiệu hàng đầu chuyên sản xuất các loại cân phân tích. Từ công đoạn sử dụng nguyên liệu, sản xuất cho đến khâu quan trọng, độ chính xác cao, có cổng kết nối  USB, RS232 với máy tính nên một chiếc cân hãng Ohaus sẽ là sự lựa chọn lý tưởng cho các bạn và đấy cũng là lý do LabVIETCHEM phân phối dòng sản phẩm của Ohaus.

2. Cân phân tích Sartorius – Đức

Các dòng cân phân tích Sartorius – Đức được thiết kế chắc chắn, nhỏ gọn. Đĩa cân được làm bằng Inox, bàn phím được thiết kế rõ, dễ nhìn và dễ sử dụng có khả năng kết nối với máy tính. Đặc biệt cân có khả nănng tự động điều chỉnh các thông số cân, hiệu chuẩn tự động khi phát hiện có sự cố thay đổi.

Cân Sartorius - Đức có tại LabVIETCHEM

Cân Sartorius – Đức có tại LabVIETCHEM

3. Cân phân tích Shimadzu – Nhật

Các loại cân Shimadzu – Nhật cũng có đầy đủ các dòng sản phẩm như: cân phân tích 4 số lẻ, 3 số lẻ, 2 số lẻ đa dạng về kiểu dáng và trọng lượng. Cân Shimadzu thiết kế màn hình LCD cho phép hiển thị dạng số độ phân giải cao, các ký tự hiển thị hướng dẫn nhanh các chức năng của cân. Cân có cổng giao tiếp RS 232: Giúp thực hiện các ý tưởng kết nối cân với vi tính, máy in.

Hình ảnh cân điện tử Shimadzu - Nhật

Hình ảnh cân điện tử Shimadzu – Nhật

4. Cân phân tích Mettler Toledo

Các dòng cân Mettler Toledo có tại LabVIETCHEM được thiết kế với giao diện thân thiện với người dùng với màn hình HCD (High Contrast Display) hiển thị chữ , số to, rõ ràng. Ngoài ra với 3 phím SmartKeys lập trình được cho phép người sử dụng thiết lập sẵn các chức năng hay dùng nhất.

Cân Mettler Toledo có hàng sẵn tại LabVIETCHEM

Cân Mettler Toledo

5. Cân phân tích Trung Quốc

Cân phân tích G&G JJ200 là một trong những dòng cân Trung Quốc được nhiều người lựa chọn với độ chính xác 0.01g, có màn hình hiển thị LCD.

Cân phân tích G&G JJ200

Cân Trung Quốc G&G JJ200

Ngoài các dòng sản phẩm cân phân tích 2, 3, 4, 5 số lẻ, cân ohaus, cân sartorius, cân shimadzu, cân mettler toledo, cân Trung Quốc,… Chúng tôi còn có nhiều dòng sản phẩm khác nữa tạo sự đa dạng cho quý khách hàng lựa chọn.

Tham khảo: https://labvietchem.com.vn

0936 056 005