Những thiết kế phòng thí nghiệm tiêu chuẩn: copy từ xu hướng văn phòng linh hoạt ngày nay ???

Thiết kế phòng thí nghiệm hiện đại dạng open office
Thiết kế phòng thí nghiệm hiện đại dạng open office

 Gần đây chúng tôi đã tham dự hội nghị thiết kế phòng thí nghiệm với chủ đề là “Labs mới của tương lai.” Chúng ta hãy xem cách thiết kế phòng thí nghiệm  được mượn từ thiết kế văn phòng hiện đại để tạo ra các thiết kế phòng thí nghiệm mở, linh hoạt giúp các hoạt động nghiên cứu hiệu quả hơn trong khi giúp khuyến khích việc tuyển dụng và duy trì nhân viên.

Tại sao thiết kế phòng thí nghiệm cần thay đổi

Những gì đã được các điểm quan trọng được rút ra từ hội thảo thiết kế phòng thí nghiệm?

Một chuyên gia thiết kế phòng lab cho rằng ngày hôm nay của thiết kế phòng thí nghiệm phải đối mặt với nhiều thách thức tương tự như kiến trúc sư và nhà thiết kế tạo ra không gian văn phòng hiện đại trong thế giới kinh doanh.

Trong buổi chia sẻ về chủ đề “Bước tiến hoá trong những phòng lab thế hệ tiếp theo,” kiến trúc sư  đã giải thích cách nghiên cứu phòng thí nghiệm là ở giữa một chuyển đổi triệt để trong cả hai tổ chức và phương pháp luận.

Tại sao điều này xảy ra? Có áp lực gia tăng cho các phòng thí nghiệm có hiệu quả hơn, để tận dụng các công nghệ mới nhất và tham gia với những người khác trong một cách tiếp cận hợp tác hơn.

Cũng giống như trong thế giới kinh doanh, các tiến bộ trong truyền thông kỹ thuật số  đang thúc đẩy những thay đổi trong môi trường làm việc trong phòng thí nghiệm. Công nghệ đã cho phép người lao động ngày nay-cho dù trong văn phòng hoặc trong phòng thí nghiệm- phải làm việc từ bất cứ nơi nào, thậm chí tại nhà.

Thiết kế văn phòng linh hoạt là tiến xa hơn một chút trong việc bắt kịp xu hướng này, bằng cách cung cấp không gian làm việc mở (nơi nhân viên không còn bị ràng buộc với một bàn văn phòng đơn hoặc khối lập phương) và nhiều không gian họp để tăng cường sự tương tác và hỗ trợ lẫn nhau.

Thiết kế phòng thí nghiệm nào có thể học từ thiết kế văn phòng linh hoạt những gì?

Tiếp tục với chủ đề này, các kiến trúc sư cũng có cuộc troa đổi với chủ “Một cái nhìn vào môi trường làm việc khoa học của tương lai.” Họ chỉ ra rằng các tổ chức khoa học đã nói chung hơi chậm chuyển đổi nơi làm việc năng động mà đang diễn ra trong môi trường kinh doanh ngày nay.

Phòng họp đặt ngay trong lab
Phòng họp đặt ngay trong lab

Để minh họa cho điểm này, họ đã xem xét một số nghiên cứu trường hợp nơi đã tạo ra môi trường phòng thí nghiệm với những thiết kế thoáng ít vách ngăn để tăng năng suất, hiệu quả và sự sáng tạo.

Đó là một phương pháp thiết kế triệt được sử dụng để đáp ứng chông nghệ nghiên cứu đẳng cấp nhất và các tiện nghi đáng chú ý để thúc đẩy tuyển dụng và giữ chân các nhà nghiên cứu hàng đầu.

Các yếu tố chính là gì phân biệt thiết kế phòng thí nghiệm hiện đại?

1. Không gian khoa học tích hợp khuyến khích hợp tác tối đa giữa các nhà nghiên cứu khoa học.

Bàn thí nghiệm áp tường phòng lab
Bố trí thoáng thiêt kế tiết kiệm không gian

Với các khu vực hội ý riêng và các bàn làm việc chung được thiết kế những vệ tinh nơi trao đổi những ý tưởng loé lên, không cần phải đi bộ xuống hội trường để tiến hành một cuộc họp đột xuất.

2. Plan Phòng thí nghiệm mở ngày nay kết hợp với nhiều bàn làm việc ghép lại và không gian hội họp giản dị, chẳng hạn như bàn hội ý, được thiết kế để khuyến khích cộng tác trên các dự án nghiên cứu khoa học.

Những cụm bàn trao đổi sau khi  R&D
Những cụm bàn trao đổi sau khi R&D

3. Những lựa chọn cho phòng họp ở những phòng thí nghiệm hiện đại như phòng họp được ngăn vách kính với hệ thống âm thanh hình ảnh hiện đại hay những khu vực họp hành nhỏ hơn được tích hợp trong phòng lab

Theo xu hướng thiết kế hiện đại, các phòng thí nghiệm thế hệ tiếp theo cần phải cung cấp một số lượng đủ các không gian cụ thể để tiến hành các cuộc họp. Những phòng họp này cho phép nghiên cứu thu thập, Brainstorm về những ý tưởng mới và thảo luận về các mốc dự án trong khi tận dụng các hệ thống trình chiếu  phức tạp để trình bày  từ các cộng tác viên ở các địa điểm từ xa. Các khu vực hội nghị nhỏ hơn nằm cạnh khu nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho phép các đội phòng thí nghiệm gặp gỡ mà không đi bộ khoảng cách dài.

4. Giống như nhiều môi trường văn phòng hiện đại, các phòng lab còn tích hợp các khu vực thư giãn pantry, chẳng hạn như cà phê và quầy bar uống trà cũng như Cafeterias, như được hiển thị ở trên.

Văn phòng thiết kế màu sắc tạo nguồn năng lượng
Văn phòng thiết kế màu sắc tạo nguồn năng lượng

Chúng bao gồm các quán cà phê và trà mở rộng cũng như ăn được thiết kế để khuyến khích sự hợp tác tự phát giữa các nhân viên. Họ cũng cung cấp một nơi thoải mái cho việc nghỉ ngơi trẻ hóa và thưởng thức các bữa ăn bổ dưỡng cho hiệu suất làm việc tối ưu.

Thiết kế phòng thí nghiệm tốt có thể giúp các chương trình tuyển dụng và giữ chân nhân tài

Khi viễn cảnh thế hệ Baby boomer nghỉ hưu diễn ra, thì các tổ chức phải đang phải đối mặt với một thách thức ngày càng tăng trong cố gắng tuyển dụng và giữ chân nhân viên tài năng mình.

Khu vực giải trí sau giờ làm việc
Khu vực giải trí sau giờ làm việc

Các doanh nghiệp tiên phong đã nghiên cứu vấn đề này trong một thời gian khá lâu. * họ đã phát hiện ra rằng ngày những lao động trẻ ngày nay, các thế hệ thiên niên kỉ mới, các thế hệ X,Y , chú ý lớn hơn đến các vấn đề làm thế nào để duy trì một công việc tốt/cân bằng cuộc sống hoặc những gì môi trường làm việc thể chất như họ mong muốn khi đưa ra quyết định nghề nghiệp.

5. Những tiện nghi, chẳng hạn như một trung tâm chăm sóc sức khỏe, cung cấp cho nhân viên phòng thí nghiệm  nơi trang bị các thiết bị Gym và một studio yoga để thư giãn và trẻ hóa trong thời gian dài giờ làm việc.

Kết quả là, nhiều doanh nghiệp đã được đẩy mạnh trò chơi của họ để thu hút người lao động, bằng cách mang lại những tiện nghi làm việc từ các chương trình chăm sóc sức khỏe tại chỗ, các lớp học yoga và chăm sóc trẻ em để tạo ra hấp dẫn hơn, môi trường làm việc mở mà thu hút trực tiếp những kĩ thuật viên, những nhà nghiên cứu thế hệ thiên niên kỉ mới, thế hệ X, Y

Gym nơi giải toả áp lực nghiên cứu làm việc

6. Ví dụ về thiết kế xanh trong phạm vi một khu vực hội nghị của một phòng thí nghiệm khoa học.

Khái niệm “xanh”, chiếm tỉ lệ cao trong các thế hệ trẻ, mang lại những yếu tố từ môi trường bên ngoài, chẳng hạn như bức tường rêu hoặc những mảng trồng cây, bên trong tòa nhà.

7. Không gian mở với ánh sáng tự nhiên dồi dào và hướng nhìn tốt giúp kết nối thị quan phòng chức năng khác nhau trong một cơ sở phòng thí nghiệm.

Cuối cùng, nó là quan trọng để kết hợp một tiện nghi mà các cuộc khảo sát sự hài lòng của nhân viên cho thấy là rất cao được đánh dấu bởi công nhân trẻ ngày nay: cung cấp ánh sáng tự nhiên dồi dào và mở quang cảnh thoáng loại bỏ đóng cửa, không gian tối mịt sợ hãi.

Ánh sáng và không gian cây xanh
Ánh sáng và không gian cây xanh

Bạn đã sẵn sàng để xây dựng phòng thí nghiệm tiêu chuẩn của tương lai?

Nếu bạn có thể tưởng tượng nó, chúng ta có thể xây dựng nó.

Là một nhà cung cấp nội thất phòng thí nghiệm uy tín hàng đầu tại Việt Nam Lý Sơn Sa Kỳ Lab lưu lại những yêu cầu về các thiết kế phòng lab cho từng lĩnh vực chuyên biệt giúp khách hàng có thể học hỏi cho mô hình phòng thí nghiệm của mình từ đó rút ra yêu cầu cho chính mình giúp chúng tôi thiết kế và xây dựng ra các tiện nghi trong phòng thí nghiệm.

Chúng tôi sản xuất tất cả những nội thất phòng thí nghiệm theo đơn đặt hàng hoặc thiết kế của bạn tại Quận Thủ Đức, Tp HCM. Chúng tôi cũng cung cấp tư vấn thiết kế phòng thí nghiệm, quản lý xây dựng chuyên nghiệp, và các dịch vụ lắp đặt điện nước tại công trình.

Bạn có biết rằng ba trong số bốn khách hàng thương mại của chúng tôi được liệt kê VN500? Và chúng tôi có hàng chục trường đại học và cao đẳng trong số các khách hàng của chúng tôi

Muốn tìm hiểu thêm về làm thế nào để cộng tác với Lý Sơn Sa Kỳ Lab để làm cho dự án phòng thí nghiệm tiếp theo của bạn hoặc cải tạo phòng lab.

Hãy liên hệ với Lý Sơn Sa Kỳ Lab ngay để làm việc với đội ngũ tư  vấn thiết kế chuyên nghiệp của chúng tôi.

Xem thêm: Thiết kế phòng thí nghiệm QA/QC/R&D sản xuất thực phẩm

0936 056 005