Oxy y tế là gì? Oxy y tế được sản xuất, vận chuyển như thế nào?

Oxy y tế là gì?

Oxy y tế là dạng oxy có độ tinh khiết cao, không màu, không mùi, được máy móc thanh lọc từ không khí sau đó được người dùng hít thở trực tiếp thông qua các loại ống dẫn.

Oxy y tế được sản xuất như thế nào?

Oxy y tế được sản xuất bằng cách thu thập không khí, sau đó nén lại, lọc và làm sạch. Không khí chứa 78% nitơ, 21% oxy và 1% các phân tử nhỏ như argon và heli. Để hóa lỏng không khí và tách oxy khỏi nitơ, nhiệt độ được hạ xuống khoảng -200oC. Trong bể chứa, oxy lỏng được kiểm tra trở thành oxy y tế tinh khiết 99,5% và cuối cùng được chuyển tới các bệnh viện.

Oxy y tế được vận chuyển dưới dạng lỏng ở -182oC trong các thùng lớn có thành cách nhiệt hoặc ở dạng khí trong các bình nhỏ hơn. Một lít oxy lỏng tương đương 800 lít oxy thể khí. Trong bệnh viện, oxy lỏng được lưu trữ trong các bồn chứa và chuyển hóa thành dạng khí nhờ thiết bị làm bay hơi.

Khí oxy sau đó được chuyển đến các khoa của bệnh viện thông qua hệ thống đường ống dưới sự giám sát của nhân viên y tế. Oxy cũng có thể được sản xuất tại chỗ với mức tinh khiết 93% bằng thiết bị tập trung oxy, một thiết bị di động có chức năng chiết xuất và lọc oxy từ không khí xung quanh trong thời gian thực. Các cơ sở khác cũng có thể sản xuất oxy y tế theo nguyên tắc tương tự

Phân biệt giữa oxy y tế và oxy công nghiệp:

Oxy y tế

Bình oxy y tế
Bình oxy y tế

Khí oxy y tế là gì, độ tinh khiết ra sao?

Khí oxy y tế là chất khí với độ tinh khiết cao lên đến 99,5%, còn được gọi với cái tên là khí oxy thở tại nhà. Nó được ứng dụng trong lĩnh vực y tế với các hoạt động liên quan tới sức khỏe con người.

Khác với loại khí oxy không đạt chuẩn y tế là rất ít bị lẫn các thành phần khí khác như CO, khí CO2, Acetylen và những tạp chất khác có thể gây hại cho cơ thể.

Ứng dụng của oxy y tế:

  • Khí oxy y tế có tác dụng chính là cấp cứu cho người bị ngạt, các bệnh nhân mắc bệnh tim hay các bệnh về rối loạn nhịp thở.
  • Bên cạnh đó khí oxy y tế ở dạng cao áp thì còn được dùng điều trị ngộ độc Carbon Monoxide (CO), tử hoại khí và những bệnh chuyên biệt về oxi.
  • Cung cấp dưỡng khí cho những người thợ lặn. Những người đi trên máy bay đôi khi cũng có nhu cầu cung cấp bổ sung oxy
  • Sử dụng cho hoạt động thể thao như leo núi hay du hành vũ trụ.

Khí oxy công nghiệp

Bình oxy công nghiệp

Bình oxy công nghiệp là gì?

Khí Oxy công nghiệp là khí có độ tinh khiết thấp hơn oxy y tế khi nó chỉ đạt mức 99.2%, trong thành phần oxy công nghiệp có lẫn các tạp chất khác như CO, khí CO2, C2H2,…

Tùy theo quy định của mỗi quốc gia mà khí oxy công nghiệp được sản xuất ra có độ tinh khiết dao động từ 99,2 – 99,6%.

Ứng dụng của khí oxy công nghiệp:

  • Các bình oxy công nghiệp được sử dụng phổ biến trong công nghiệp luyện thép, hàn cắt kim loại và trong lĩnh vực đóng tàu.
  • Khí oxy công nghiệp được kết hợp với Acetylen hoặc gas để hàn cắt gió đá dùng hàn cắt kim loại.
  • Có thể làm nóng chảy thủy tinh bởi vì các hỗn hợp khí chứa oxy có khả năng tạo ra mức nhiệt độ đến 3000ºC và 2800ºC
  • Oxy công nghiệp được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản và trong xử lý nước thải.
  • Oxy dạng lỏng được sử dụng làm chất ôxy hóa trong các tên lửa đẩy, đốt cháy nhiên liệu tàu vũ trụ và tạo ra lực đẩy cần thiết trong không gian.
  • Khí Oxy được sử dụng trong sản xuất thép và sản xuất ra rượu methanol.

Kết luận 2 khí hoàn toàn khác nhau về thành phần và công dụng

Do đặc tính của 2 loại oxy y tế và oxy công nghiệp khác nhau nên tuyệt đối không được sử dụng Oxy công nghiệp để thay thế cho Oxy thở. Nó sẽ gây ra các triệu nguy hiểm như chứng ngạt thở hay vấn đề hô hấp gây hại cho sức khỏe.

Nguồn:
https://vnexpress.net/oxy-y-te-duoc-san-xuat-van-chuyen-nhu-the-nao-4342114.html

0936 056 005