Thiết kế phòng thí nghiệm mở và thiết kế phòng thí nghiệm khép kín

Khái niệm phòng thí nghiệm thiết kế mở

Sơ đồ bố trí mở được sử dụng để mô tả bất kỳ sơ đồ bố trí sàn nào sử dụng không gian mở lớn với vài bức tường và sử dụng tối thiểu các phòng nhỏ, khép kín. Thiết kế không gian văn phòng hiện đại theo xu hướng này, nơi có rất ít bức tường với đồ nội thất di động, mô-đun dẫn đến một không gian làm việc mở, tương tác.

Thiết kế sơ đồ bố trí mở đã trở nên phổ biến trong các tổ chức nghiên cứu, nơi thúc đẩy là tạo ra không gian phòng thí nghiệm để hỗ trợ công việc nhóm hợp tác, đa ngành.

Khái niệm thiết kế này khác biệt đáng kể so với phòng thí nghiệm “khép kín”, dựa trên việc cung cấp không gian làm việc trong phòng thí nghiệm cho nhân viên riêng lẻ.

Trong một phòng thí nghiệm mở, các nhà nghiên cứu chia sẻ không gian bàn thí nghiệm và thiết bị.

Từ những năm 1990, một loạt các phòng thí nghiệm bao gồm các phòng thí nghiệm ướt, phòng thí nghiệm kỹ thuật và các cơ sở khoa học máy tính đã được thiết kế như là “mở” phòng thí nghiệm.

Phòng thí nghiệm công ty Eurofins Sắc Ký Hải Đăng

Trong một thiết kế phòng thí nghiệm hướng mở linh hoạt, các tiện ích được phân phối từ trần nhà và kết nối với bàn thí nghiệm hoặc bàn làm việc.

Tương tự, bàn làm việc phòng thí nghiệm mô-đun có bánh xe cho phép các bàn làm việc được di chuyển và sắp xếp lại dễ dàng thúc đẩy tính linh hoạt và khuyến khích các nhóm nghiên cứu khác nhau cộng tác.

Khi nghiên cứu mở rộng, khi có các dự án hoặc nhóm nghiên cứu mới xuất hiện, phòng thí nghiệm có thể được điều chỉnh mà không cần sửa đổi cấu trúc lớn.

Ưu điểm của phòng thí nghiệm bố trí mở

Thiết kế phòng thí nghiệm không gian mở

Sự phát triển của các phương pháp hợp tác, đa ngành và liên ngành trong nghiên cứu đã thúc đẩy ý tưởng đằng sau các phòng thí nghiệm có bố trí mở.

Trong thập kỷ qua, nghiên cứu đã trở nên liên quan hơn đòi hỏi sự chia sẻ của các phòng thí nghiệm ẩm ướt và khô với nhau.

Bây giờ, các nhóm nghiên cứu thường yêu cầu các chuyên gia máy tính và nhà tin sinh học làm việc trực tiếp cùng với các kĩ thuật viên phòng thí nghiệm ướt để phân tích và giải thích dữ liệu. Các tổ chức và cơ sở nghiên cứu đang tìm cách tăng cường hợp tác khoa học và tập hợp các chuyên môn nhiều ngành khác nhau một cách hiệu quả về chi phí.

Phòng thí nghiệm không gian mở phù hợp với bản tóm tắt thiết kế này.

Đồng thời, nghiên cứu liên tục thay đổi và các nhà nghiên cứu hy vọng không gian làm việc của họ có thể tùy chỉnh với khả năng thiết lập bàn thí nghiệm trong phòng thí nghiệm và các khu vực hỗ trợ có thể thích ứng theo.

Nhu cầu hợp tác ngày càng tăng và khả năng thích ứng vật lý của các phòng thí nghiệm hiện nay được coi là một yêu cầu cần thiết cho các đột phá khoa học.

Điều thu hút những người đưa ra quyết định mua hàng đó là:

“Một phòng thí nghiệm thiết kế mở mở, thiết bị, và không gian bàn thí nghiệm có thể được chia sẻ, do đó làm giảm chi phí tổng thể của cơ sở hạ tầng nghiên cứu.”

Nhược điểm của phòng thí nghiệm bố trí mở

Nhiều thiết kế phòng thí nghiệm mới đang  được lên bố trí với các khu vực mở lớn, mặc dù có một số khía cạnh tiêu cực với loại thiết kế này.

Một số nhà nghiên cứu tìm thấy làm việc trong một phòng thí nghiệm mở ồn ào, mất tập trung và họ nói rằng sự thiếu riêng tư là mối quan tâm lớn. Như với bất kỳ nơi làm việc nào, việc đối phó với các tính cách khác nhau có thể khó khăn.

Đây là một khiếu nại phổ biến của các nhà nghiên cứu trong một phòng thí nghiệm không gian mở – đặc biệt là với các đồng nghiệp không phải là “công dân phòng thí nghiệm tuyệt vời”. Những người trả những tài nguyên dùng chung bị bẩn, mượn các mặt hàng mà không được phép, và không trả lại thiết bị hoặc vật tư được chia sẻ.

Để một phòng thí nghiệm có bố trí mở hoạt động thành công cho tất cả các nhà nghiên cứu, cần phải có một nỗ lực phối hợp trong việc quản lý tài nguyên, hệ thống đặt phòng và làm sạch / bảo trì các tài nguyên được chia sẻ.

Một mối quan tâm khác là vấn đề an toàn hóa chất.

Trong một phòng thí nghiệm không gian mở, là một căn phòng lớn có hiệu quả, thiếu sự ngăn chặn cho các hóa chất nguy hiểm. Một sự cố tràn đổ hóa chất duy nhất trong một phòng thí nghiệm không gian mở có thể có nghĩa là toàn bộ không gian bị đóng cửa.

Xem thêm tủ đựng hóa chất trong phòng thí nghiệm

bàn thí nghiệm trung tâm

Nhiều nhân viên y tế và HSE cũng do dự về các phòng thí nghiệm có thiết kế bố trí mở do thiếu trách nhiệm và an toàn. Những mối quan tâm này có thể được khắc phục bằng các thực hành quản lý phòng thí nghiệm hiệu quả.

Khi nào cần thiết kế phòng thí nghiệm khép kín?

thiết kế phòng thí nghiệm khép kín

Mặc dù các phòng thí nghiệm không gian mở có nhiều thuộc tính tích cực, vẫn còn một số tình huống nhất định mà một phòng thí nghiệm khép kín truyền thống là cần thiết.

Các phòng thí nghiệm khép kín được yêu cầu cho các loại nghiên cứu cụ thể hoặc cho một số thiết bị chuyên dụng nhất định như thiết bị cộng hưởng từ hạt nhân (NMR), kính hiển vi điện tử, phòng thí nghiệm nuôi cấy mô và phòng tối – cần được đặt trong không gian riêng biệt, chuyên dụng.

Một sự kết hợp lẫn nhau trong thiết kế?

 Có rất nhiều hợp nhất thiết kế khác nhau kết hợp những lợi thế của cả hai phòng thí nghiệm mở và đóng cửa kế hoạch.

Một thiết kế thành công và phổ biến liên quan đến một không gian phòng thí nghiệm mở với các văn phòng riêng biệt và các khu vực hỗ trợ phòng thí nghiệm – nhưng với quyền tiếp cận trực tiếp vào không gian phòng thí nghiệm mở.

Điều này cho phép ghi chuyên dụng và lưu trữ các khu vực tiếp giáp với phòng thí nghiệm.

Khái niệm này có thể bao gồm các góc và hốc yên tĩnh có thể được khoanh vùng với việc sử dụng đồ nội thất hoặc vách ngăn, do đó cung cấp không gian riêng cho các nhà nghiên cứu khi cần thiết.

Trong một số trường hợp, thiết kế có thể bao gồm các phòng thí nghiệm khép kín riêng lẻ tiếp cận trực tiếp vào phòng thí nghiệm mở lớn hơn, được chia sẻ.

Khi một nhà nghiên cứu yêu cầu một không gian riêng biệt, một phòng thí nghiệm khép kín cá nhân có thể được sử dụng; khi nó có lợi để làm việc như một nhóm, phòng thí nghiệm mở chính được sử dụng.

Bàn thí nghiệm trung tâm phòng thí nghiệm nhà máy bia

Quyết định thiết kế phòng thí nghiệm nào là phù hợp?

Quản trị viên và quản lý phòng thí nghiệm của các cơ sở nghiên cứu phải phân tích các yêu cầu nghiên cứu và sở thích của nhà nghiên cứu, chẳng hạn như quyền riêng tư và bảo mật vật lý, so với các yêu cầu trong tương lai khi  phân tách lại không gian.

Giải pháp này có xu hướng chỉ ra việc xây dựng hoặc cải tạo để tạo ra không gian làm việc trong phòng thí nghiệm có thể sửa đổi để thúc đẩy sự hợp tác – một cách tiết kiệm, tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường.

Giải pháp này, không có vấn đề cho dù thiết kế phòng thí nghiệm là dành cho nghiên cứu, giáo dục, bệnh viện và các cơ sở y tế, các công ty hóa chất hoặc dược phẩm, sẽ liên quan đến một sự kết hợp của cả hai phòng thí nghiệm Sơ đồ bố trí mở và đóng cửa.

Tìm hỗ trợ cho vấn đề này ở đâu?

Lý Sơn Sa Kỳ Lab, chuyên thiết kế, tư vấn và cung cấp không gian làm việc phòng thí nghiệm mô-đun cho giáo dục, nghiên cứu đại học và phòng thí nghiệm công nghiệp và các cơ sở thử nghiệm. Nhóm nghiên cứu có thể hỗ trợ tất cả các khía cạnh của thiết kế phòng thí nghiệm từ tư vấn, thiết kế và sản xuất đến lắp đặt.

Khách hàng quan tâm hãy liên hệ trực tiếp đến HOTLINE 0934 51 75 76 để được tư vấn từ chuyên viên của chúng tôi.

Thao khảo thêm: mẫu thiết kế phòng thí nghiệm tại đây

0936 056 005