Phòng thí nghiệm cảm quan

Phòng thí nghiệm cảm quan: Yêu cầu kĩ thuật và thiết kế phòng thí nghiệm cảm quan

Dụng cụ để thực hiện chuyên nghiệp các bài kiểm tra cảm quan

Các tiêu chỉ mà Lý Sơn Sa Kỳ Lab thiết kế và trang bị phòng thí nghiệm cảm quan phù hợp với:

 • DIN EN ISO 8589 (“Phân tích cảm quan – Hướng dẫn chung về thiết kế phòng cảm quan”)
 • Tiêu chuẩn hóa các điều kiện thử nghiệm (ví dụ: điều kiện ánh sáng không đổi, nhiệt độ, độ ẩm, thiết kế phòng thử nghiệm)
 • Loại bỏ tất cả các biến gây ảnh hưởng (ví dụ: âm thanh, mùi hôi, kích thích ánh sáng, ảnh hưởng của người khác, tư thế ngồi không thoải mái)
 • Yêu cầu cụ thể của khách hàng và ngành nghề sản phẩm – hầu như bất cứ điều gì bổ sung cho các tùy chọn cấu hình được chỉ định có thể được tùy chỉnh
Phòng thí nghiệm cảm quan
Phòng thí nghiệm cảm quan

Trang thiết bị

Loại thiết bị độc lập với các bài kiểm tra cảm quan sẽ được thực hiện sau này vì các loại thử nghiệm khác nhau yêu cầu tất cả các điều kiện tương tự.

Các tính năng của cabin thử nghiệm được cấu hình riêng. Tất cả các đồ nội thất khác sẽ được lựa chọn hoặc tùy chỉnh thực hiện theo yêu cầu.

Các mẫu thông tin và thiết bị sau đây dựa trên kinh nghiệm. Các yêu cầu riêng lẻ và các phiên bản tùy chỉnh cũng có thể được xem xét, nếu có thể thực hiện được về mặt kỹ thuật.

Cơ sở nói chung

Lý tưởng nhất, một phòng thí nghiệm cảm quan có một bố trí mặt bằng vuông ít nhất 80-100 m2 và 3 lối vào từ hành lang. Ngoài ra để chuẩn bị và phòng thi một phòng họp, phòng lưu trữ / lưu mẫu lạnh và một văn phòng để để lên phương án thử nghiệm và đánh giá có thể là một phần của một phòng thí nghiệm cảm giác. Không nên có bất kỳ tiếng ồn hoặc ô nhiễm mùi từ các phòng liền kề. Cuối cùng, cách bố trí thực tế của phòng thí nghiệm phụ thuộc vào kích thước phòng và số lượng lối vào.

bàn cảm quan thực phẩm 2 vị trí
Bàn cảm quan thực phẩm 2 vị trí tại Công ty Cổ phần Hóa Chất Á Châu

Công nghệ thông gió và điều hòa không khí

Hệ thống không khí tuần hoàn

Cần lắp đặt hệ thống không khí tuần hoàn với lưu thông không khí lên đến sáu lần mỗi giờ để thông gió và loại bỏ mùi trong phòng thử nghiệm.

Điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm

Việc tiêu chuẩn hóa các điều kiện thử nghiệm cũng bao gồm việc điều chỉnh liên tục nhiệt độ và độ ẩm, ví dụ bởi một hệ thống điều hòa không khí. Để đảm bảo rằng những người tham gia thử nghiệm cảm thấy khỏe mạnh, các điều kiện sau đây cần được đáp ứng:

Nhiệt độ: 20 °C ± 3 °C

Độ ẩm tương đối: 40–50 %

Đề nghị nên tạo ra một áp lực nhẹ trong phòng thử nghiệm và hút không khí trong phòng chuẩn bị cùng với mùi khi chuẩn bị mẫu (hệ thống thông gió và điều hòa không khí được cung cấp bởi khách hàng).

Phòng thử nghiệm

Phòng thử nghiệm phải đủ lớn cho 8-12 khoang thử nghiệm và không được tiếp cận trực tiếp với phòng chuẩn bị mẫu hoặc bếp thử mẫu. Chiều cao phòng phải là 2500–3000 mm. Có thể loại bỏ hoàn toàn ánh sáng ban ngày. Sàn nhà nên được trang bị lớp phủ khử tiếng ồn. Nói chung, cần chú ý đến một bảng màu trung tính của đồ nội thất.

bàn thí nghiệm cảm quan thực phẩm công ty jollibee
Bàn thí nghiệm cảm quan thực phẩm nhà máy công ty Jollibee

Phòng chuẩn bị

Mặt sau của khoang thử nghiệm sử dụng như vách ngăn của phòng chuẩn bị bao gồm bề mặt bàn. Việc chuẩn bị mẫu, mã hóa mẫu và trình bày được thực hiện ở đây. Các vật liệu của trần nhà, tường, sàn nhà và đồ nội thất nên không gây mùi và không làm nhạy khứu giác.

Các thiết bị tối thiểu bao gồm:

 • Bề mặt làm việc để chuẩn bị, mã hóa và trình bày mẫu
 • Chậu rửa
 • Không gian lưu trữ (tủ)
 • Thùng chứa rác
 • Máy rửa chén nếu cần thiết

Nếu các sản phẩm được thử nghiệm rất dễ hỏng hoặc cần chuẩn bị trước, các đồ nội thất bổ sung sau đây được yêu cầu:

 • Tủ lạnh, tủ đông và/hoặc tủ điều khiển độ ẩm
 • Bếp lò, lò nướng, lò vi sóng để sưởi ấm, nấu ăn và nướng
 • Bể điều nhiệt, máy khuấy từ
 • Chụp hút khí thải

Bàn thử nghiệm cảm quan cố định

Bàn thử nghiệm cảm quan di động được khuyến khích, nếu chỉ có không gian hạn chế hoặc nếu phòng đa chức năng nên được sử dụng cho mục đích cảm quan. Nếu không, bạn nên ưu tiên cho các bàn cảm quan cố định.

Vật liệu: Các bề mặt đồ nội thất có thể nhìn thấy chủ yếu bao gồm ván dăm phủ melamine màu xám nhạt. Tay cầm được làm bằng thép không gỉ. Hoặc cao cấp hơn có thể sử dụng tấm Phenolic chịu hóa chất chuyên dụng trong phòng thí nghiệm.

Tất cả các khoang thử nghiệm đều có đồ nội thất tiêu chuẩn sau:

 • Vách ngăn với tấm chân và cửa chuyển mẫu đến phòng chuẩn bị
 • Màn hình quan sát riêng giữa các bàn thử nghiệm
 • Thiết bị chiếu sáng với các nguồn sáng khác nhau
 • Tủ kĩ thuật
 • Hệ thống thông gió
 • Bàn làm việc để kiểm tra và chuẩn bị các sản phẩm và không gian cho người cảm quan để điền vào bảng câu hỏi
 • Tủ cơ sở với cửa trượt ở phía chuẩn bị
 • Chiều cao vách ngăn được điều chỉnh theo chiều cao trần

Nhiều tùy chọn cấu hình và mở rộng có sẵn. Các mô-đun tùy chọn bao gồm, ví dụ, các loại điều khiển ánh sáng, lắp đặt ống nhổ và chậu rửa hoặc thiết bị với giá đỡ màn hình và kệ bàn phím. Yêu cầu đặc biệt của bất kỳ loại nào là có thể.

Bàn thí nghiệm cảm quan thực phẩm
Bàn thí nghiệm cảm quan thực phẩm

Bề mặt làm việc

Cấu hình cơ bản bao gồm các bề mặt làm việc làm bằng các tấm lõi rắn. Các tấm phenolic chịu hóa chất (nếu có kinh phí). Tùy chọn:

 1. Tấm ván gỗ MFC/ MDF

MFC có khả năng chịu lực tố, bề mặt Melamine có tác dụng chống trầy xước, chống mài mòn hiệu quả, giúp đồ nội thất được bền lâu và có tính thẩm mỹ cao

 1. Tấm nhựa Phenolic chịu hóa chất

Phenolic Compact, thường được gọi đơn giản là mặt bàn nhựa phenolic, là một trong những vật liệu bền nhất, hiệu quả chi phí, và mặt bàn thẩm mỹ cho những dãy bàn thí nghiệm chịu lực nặng và mặt bàn cho hệ thống tủ áp tường, casework.

Ưu điểm khác nhau so với tấm lõi rắn:

 • Chống trầy xước
 • Chống ẩm
 • Chống ăn mòn
 • Chịu nhiệt, có thể ổn định trong thời gian lửa
 • Chống va đập
 • Kháng vi sinh, vi khuẩn
 • Chống tia chực tím

Chậu rửa cũng có thể được làm bằng nhựa PP

Đặc biệt thích hợp để nếm thử đồ uống

Cửa chuyển mẫu

Hướng nhìn vào phòng chuẩn bị / nhà bếp thử nghiệm trong quá trình xử lý mẫu nên được giảm xuống mức tối thiểu. Điều này được đảm bảo bởi thiết kế cửa chuyển mẫu. Hơn nữa, có thể vệ sinh theo dõi và dễ dàng làm sạch bất cứ lúc nào. Tùy chọn:

 1. Mở bằng cửa trượt (ví dụ: để kiểm tra đồ uống)
  • Được trang bị phụ kiện lùa chất lượng cao. Việc mở được cân bằng ở bất kỳ vị trí nào – tránh tình trạng va đập khi mở lùa
  • Mở lớn hơn loại cửa quay
  • Mở bằng tay cầm núm từ phía chuẩn bị
 2. Cửa dạng quay (ví dụ: thử nghiệm hình tam giác)
  • Dễ dàng để làm sạch và ánh sáng kín
  • Cửa xoay âm bằng phẳng với bàn

Thiết bị chiếu sáng

Thiết bị chiếu sáng đảm bảo ánh sáng đồng đều và không chói của nơi làm việc. Nó được phân phối với ba bộ đèn đồ nội thất theo mặc định:

 • Ánh sáng lạnh (ánh sáng ban ngày) với nhiệt độ màu 5600–6200 Kelvin
 • Ánh sáng ấm (ánh sáng nhân tạo) với nhiệt độ màu xấp xỉ 3200 Kelvin
 • Ánh sáng đỏ (có thể thay thế bằng ánh sáng xanh)
 • Theo yêu cầu, ánh sáng đen cũng có thể được gắn lên.
 • Ánh sáng đỏ và xanh lá cây được sử dụng để che màu, ánh sáng đen (tia cực tím) có thể cho thấy sự khác biệt của sô cô la trong độ dày lớp (ví dụ).
Bàn cảm quan hương liệu tại Công ty Cổ Phần Hương Liệu Ếch Vàng- Golden Frog
Bàn cảm quan hương liệu tại Công ty Cổ Phần Hương Liệu Ếch Vàng – Golden Frog

Tủ kĩ thuật

Tủ kĩ thuật, với cửa ra vào ở phía người cảm quan, phục vụ mục đích bảo trì và lắp đặt. Các đèn chiếu sáng và cáp dẫn dây được gắn trong tủ, cũng như các máy tính và giá đỡ màn hình, nếu cần thiết.

Màn hình cá nhân

Các dải phân cách bên gắn cao 500 mm so với bàn làm việc và được lắp đặt cố định trên chân kim loại có thể điều chỉnh chiều cao.

Tủ cơ sở

Tủ bên dưới bàn có thể điều chỉnh chiều cao nằm ở phía bên của phòng chuẩn bị. Đồ dùng nhà bếp hoặc các vật dụng khác cần thiết cho việc chuẩn bị mẫu có thể được lưu trữ trong tủ. Thanh len chân kết hợp với một gờ kết nối tủ với sàn nhà. Theo yêu cầu, thanh len chân được trang bị một khe thông gió.

Tín hiệu liên lạc (người cảm quan / nhân viên lab)

Mạch liên lạc cho phép giao tiếp không lời giữa người cảm quan và nhân viên lab. Sự khởi đầu và kết thúc của một chu kỳ thử nghiệm được báo hiệu bằng cách nhấn nút hoặc bằng cách hoàn thành bảng câu hỏi.

Kiểm soát tình trạng ánh sáng

Một số thử nghiệm sản phẩm yêu cầu các tình huống chiếu sáng khác nhau. Nếu nhiều sản phẩm được so sánh, sự khác biệt màu sắc tiềm năng thường được che bằng cách chuyển sang ánh sáng màu đỏ hoặc màu xanh lá cây. Tuy nhiên, trong thử nghiệm sản phẩm duy nhất, tình huống ánh sáng lạnh hoặc ấm thường được chọn. Ánh sáng có thể điều khiển cho từng khoang cảm quan riêng ở phía chuẩn bị. Ngoài ra, đèn của tất cả các cabin có thể được đặt ở trung tâm với hệ thống đường truyền
một góc làm việc thí nghiệm đánh giá chất lượng cảm quan

Tủ treo hai cửa

Nếu được yêu cầu, tường phân vùng được trang bị tủ treo ở phía chuẩn bị. Nó có thể được sử dụng để lưu trữ các món ăn hoặc ly, ví dụ. Các mô-đun tùy chọn bổ sung là ánh sáng tủ và bề mặt bảng trắng.

Bồn nhổ hoặc bồn rửa

Đối với các thử nghiệm yêu cầu khạc nhổ, rửa, súc hoặc xả sản phẩm, việc trang bị cho bàn cảm quan bồn phun hoặc bồn rửa là hợp lý. Phiên bản đơn giản nhất là một bồn nhổ làm bằng thép không gỉ với một vòi nước lạnh. Nói chung, tất cả các yêu cầu đều có thể thực hiện được chẳng hạn như ví dụ như một xả ra nước hình vòng. Tuy nhiên, một lưu ý quan trọng là tùy chọn bồn rửa yêu cầu bàn làm việc phải có chiều rộng rõ ràng ít nhất là 600 mm.

IT – máy tính, màn hình, phần mềm và phụ kiện

Để lưu trữ các phụ kiện máy tính có thể một cách tiết kiệm không gian một người giữ bàn phím mở rộng bên dưới bàn làm việc và một người giữ màn hình gắn vào tủ kĩ thuật tùy chọn có sẵn. Các khoang cảm quan có thể được trang bị máy vi tính và phần mềm đặc biệt theo yêu cầu. Phần mềm này rất dễ sử dụng và cho phép bảng câu hỏi được tạo riêng lẻ và linh hoạt trong tất cả các ngôn ngữ, có giao diện với phần mềm đánh giá chung và có thể được mở rộng với một công cụ báo cáo trực tuyến.

Tùy chọn:

 • Giá đỡ màn hình cứng cố định hoặc có thể điều chỉnh chiều cao theo tiêu chuẩn VESA
 • Giá đỡ bàn phím
 • PC (không có kết nối)
 • Phần mềm

Bàn cảm quan di động

Theo tiêu chuẩn DIN EN ISO 8589

Các cabin thử nghiệm di động đang chờ cấp bằng sáng chế đủ nhỏ để đi qua cửa ra vào hoặc thang máy và có thể được triển khai bất cứ lúc nào mà không cần dụng cụ. Cabin bên cạnh được kết nối bằng cầu cáp sẵn dùng (cắm & sử dụng). Một cáp cung cấp phổ biến có thể cung cấp điện cho tối đa năm cabin.

Thiết bị (trích sơ):

 • Bánh xe lớn để vận chuyển; có thể khóa tập trung
 • Cửa chuyển mẫu với cửa trượt dọc
 • Ánh sáng: ba loại ánh sáng có thể chuyển đổi riêng biệt (ánh sáng trắng, ánh sáng vàng, ánh sáng đỏ)
 • Đèn điều khiển: sáng lên, nếu khoang thử nghiệm đang được sử dụng
 • Công tắc giao tiếp: tín hiệu ánh sáng cho giao tiếp không có âm thanh giữa người thi và nhân viên
 • Công tắc bảo vệ riêng biệt
 • IT: bàn phím không dây với touchpad và chiều cao điều chỉnh màn hình 19 “; PC có sẵn tùy chọn
 • Tủ máy tính với cửa có thể khóa
 • Rèm chắn sáng; màu có thể chọn
 • Màu cabin: xám nhạt

Phòng lưu trữ / lưu mẫu lạnh

Nếu số lượng mẫu lớn hơn được xử lý hoặc nếu phòng thí nghiệm cảm quan được sử dụng chuyên sâu, một phòng lưu trữ chuyên dụng hoặc lưu lạnh có thể hữu ích.

Phòng họp

Một phòng liền kề với một bảng lớn, biểu đồ lật, máy chiếu, một bộ video và máy tính có thể được sử dụng cho các cuộc thảo luận, đào tạo và các cuộc họp của các ban, đoàn trước và sau khi thử nghiệm.

Văn phòng lập kế hoạch/đánh giá

Một phòng riêng biệt với một bàn làm việc, máy tính và phần mềm, cho phép đánh giá thống kê các bảng câu hỏi, được khuyến khích cho việc lập kế hoạch và đánh giá các bài kiểm tra cảm giác.

0936 056 005