Cách xử lý hóa chất an toàn

Bạn không cần chúng tôi cho bạn biết tầm quan trọng của các biện pháp an toàn thích hợp trong phòng thí nghiệm và khi đối phó với các hóa chất có hại cho sức khỏe của chính bạn và môi trường rộng hơn, chúng cần được xử lý và thải bỏ theo cách thích hợp.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá cách xử lý hóa chất đúng cách, các loại chất thải nguy hại khác nhau, xác định và giảm thiểu các nguy cơ hỏa hoạn tiềm ẩn cũng như tầm quan trọng của việc đánh giá rủi ro.

Các loại chất thải nguy hại

các loại hóa chất độc hại

Có nhiều loại chất thải nguy hại khác nhau. Một số loại có các tiểu loại chất thải riêng, trong khi các loại khác có thể rơi vào một số loại chất thải nguy hại nhất định vì chúng thể hiện các đặc tính cụ thể (chẳng hạn như dễ bắt lửa, ăn mòn, phản ứng, độc tính). Ngoài ra, một số sản phẩm hóa chất có thể nguy hiểm sau khi chúng được xử lý.

Chất thải được liệt kê

Chúng có thể được xác định trong một loạt các danh sách khác nhau.

 • Danh sách F

Chất thải được tạo ra là kết quả của các quá trình sản xuất và công nghiệp thông thường, được gọi là ‘chất thải nguồn không cụ thể’ do chúng được sản xuất trong nhiều ngành công nghiệp.

 • Danh sách K

Chất thải được tạo ra từ các ngành công nghiệp cụ thể như lọc dầu hoặc sản xuất thuốc trừ sâu, còn được gọi là ‘chất thải theo nguồn cụ thể’.

 • Danh sách Pi và Danh sách U

Chất thải được tạo ra bởi các sản phẩm hóa chất thương mại được thải bỏ ở dạng không sử dụng của chúng sẽ trở nên nguy hiểm khi vứt bỏ.

Chất thải đặc trưng

Những chất thải này bao gồm những chất thải đáp ứng một hoặc nhiều đặc tính của chất thải nguy hại.

 • Ignitability

Chất thải có thể tạo ra lửa trong một số điều kiện nhất định, có thể bắt cháy tự phát hay có điểm chớp cháy nhỏ hơn 60 ° C không?

 • Ăn mòn

Nó có thể ăn mòn hộp đựng bằng kim loại không? Nếu độ pH từ 2 trở xuống hoặc 12,5 trở lên, thì nó phải được coi là nguy hiểm.

 • Phản ứng

Vật liệu không ổn định có thể gây nổ, khói, khí hoặc hơi độc khi đun nóng, nén hoặc trộn với nước.

 • Độc tính

Khi một số vật liệu nhất định được thải bỏ, chất độc có thể ngấm vào lòng đất, làm ô nhiễm nguồn nước.

Rác thải phổ biến

Chất thải do các vật dụng trong nhà, chẳng hạn như pin, đèn và thiết bị có chứa thủy ngân.

Chất thải hỗn hợp

Chất thải có chứa cả thành phần phóng xạ và nguy hại, được tạo ra bởi các ngành y tế, dược phẩm, hạt nhân và các ngành năng lượng khác.

Phương pháp thải bỏ

rác thải được kiểm soát

Luật pháp nghiêm cấm việc vứt bỏ hóa chất không đúng cách, vì vậy điều quan trọng là phải tuân thủ các quy trình đúng càng nghiêm ngặt càng tốt.

Có thể có trường hợp bạn cần rửa hóa chất xuống cống bằng nhiều nước. Điều này có thể áp dụng cho những điều sau:

 • Axit và kiềm đậm đặc và loãng
 • Muối vô cơ hòa tan vô hại
 • Cồn chứa muối
 • Dung dịch Hypochlorit
 • Silica và alumin mịn

Bất kỳ tài liệu nào xuất hiện trong Danh sách Đỏ , trong bất kỳ trường hợp nào, đều phải được rửa sạch xuống cống.

Các vật liệu sau đây nên được xử lý bằng cách đốt:

 • Tất cả các dung môi hữu cơ
 • Chất thải hữu cơ hòa tan
 • Parafin và dầu khoáng

Rác thải được kiểm soát – chất thải phù hợp với việc thu gom rác từ chính quyền địa phương – phần lớn có thể được bỏ vào thùng rác hàng ngày của bạn. Tuy nhiên, phòng thí nghiệm của bạn cũng phải có hộp đựng một số vật dụng khác, chẳng hạn như đồ thủy tinh vỡ, vật sắc nhọn và mẫu bẩn hoặc các vật dụng khác bị nhiễm hóa chất. 

phương pháp thải bỏ hóa chất

Quy định về chất thải nguy hại

Đảm bảo bạn hiểu các đặc tính của chất thải nguy hại. Nếu bạn tham gia vào việc sản xuất, vận chuyển hoặc tiếp nhận chất thải nguy hại thì bạn phải chịu trách nhiệm về nó như đã nêu trong Quy định về Chất thải Nguy hại.

Các nguy cơ cháy tiềm ẩn

Trong môi trường phòng thí nghiệm, các nguy cơ cháy tiềm ẩn có thể rất nhiều, vì vậy điều quan trọng là phải xử lý và xử lý các chất cháy theo cách thích hợp. Cân nhắc hạn chế những vật liệu thừa trong phòng thí nghiệm và nếu có thể, hãy giữ những vật liệu này tránh xa các nguồn nhiệt và cất chúng ít nhất 18 inch dưới trần nhà.

Đảm bảo các mặt hàng này được dán nhãn thích hợp và cất giữ trong đúng tủ. Không được để chúng trên ghế dài hoặc trên giá đỡ không chính xác, và khi đổ những chất lỏng có nhiệt độ chớp cháy thấp như vậy từ một bình chứa lớn, hãy mài bình chứa để giảm thiểu sự phát triển của tĩnh điện. 

Đánh giá rủi ro

Khi sử dụng hóa chất tại nơi làm việc, luật pháp yêu cầu bạn phải kiểm soát việc sử dụng chúng bằng cách đánh giá rủi ro, do đó thực hiện và duy trì các biện pháp kiểm soát hiệu quả. Các biện pháp này phải được quy định bằng văn bản và thực hiện đầy đủ để ngăn ngừa tai nạn tại nơi làm việc.

Xem xét khi nào có khả năng xảy ra tràn hoặc bắn, khi nào các chất có thể được hít vào, nuốt hoặc hấp thụ qua da và khả năng xảy ra tiếp xúc.

0936 056 005