6 cân nhắc để mở rộng phòng thí nghiệm hiệu quả

Nếu sự phát triển liên tục của phòng thí nghiệm của bạn đang diễn ra với tốc độ đến mức các khu vực xung quanh của nó cũng phải mở rộng, thì có rất nhiều điều cần được xem xét trước khi tiếp tục với bất kỳ sự phát triển được đề xuất nào. Ví dụ, thiết kế của phòng thí nghiệm mở rộng phải được thực hiện theo cách có lợi cho sự hài lòng của nhân viên và năng suất của họ; Ngay cả những thứ đơn giản như nơi nhân viên mới sẽ ngồi cũng phải được cân nhắc.

Thiết kế phòng thí nghiệm có thể làm việc theo nhu cầu hiện tại của nhân viên và có khả năng đáp ứng nhu cầu trong tương lai đang ngày càng xuất hiện. Bao gồm những yếu tố như tính linh hoạt và sự chuẩn bị sẵn sàng cho các công nghệ sắp ra mắt, danh sách các cân nhắc mà những người chịu trách nhiệm thiết kế phòng thí nghiệm phải lưu tâm đang trở nên lớn hơn bao giờ hết.
Ở đây, chúng tôi sẽ đi vào một số yếu tố nổi bật hơn cần tính đến khi mở rộng phòng thí nghiệm của bạn, cùng với lời khuyên thiết kế nơi làm việc chung cũng có thể hữu ích.

Tòa nhà xã hội cho nghiên cứu dựa trên nhóm

Khi một phòng thí nghiệm mở rộng, nhóm làm việc trong đó cũng vậy; kết quả là nơi làm việc của họ cũng phát triển theo. Hầu hết các phòng thí nghiệm sẽ chia sẻ công bằng về tinh thần đồng đội và các hoạt động xã hội khác được thực hiện suốt cả ngày. Các tòa nhà và phòng có thể chứa loại công việc nhiều người này sẽ thúc đẩy công việc nhiều người cần thiết trong môi trường phòng thí nghiệm.

Nghiên cứu có tính chất hợp tác đòi hỏi các nhóm các nhà khoa học phải tổng hợp chuyên môn tương ứng của họ theo cách tạo thành một nhóm liên ngành. Các nhà thiết kế phòng thí nghiệm nên tìm cách mà mọi người có thể kết nối và chia sẻ dữ liệu một cách trơn tru, không phức tạp. Do đó, có những xu hướng ngày càng trở nên phổ biến, với các nhà thiết kế phòng thí nghiệm tạo ra các trung tâm nghiên cứu dựa trên nhóm, cung cấp kính nội thất để mọi người có thể quan sát được và sử dụng không gian theo cách cho phép các thành viên trong nhóm thực hiện đầy đủ nghiên cứu của họ theo cách thích hợp.

Các khu vực mà nhân viên có thể tụ tập, chẳng hạn như phòng nghỉ và không gian họp, cũng như cầu thang và những nơi khác mà mọi người có thể gặp gỡ và trò chuyện, cũng được xem xét. Đây có thể không phải là những khu vực mà ban đầu nhân viên phải nghĩ đến, việc sử dụng không gian được tối ưu hóa sẽ được đánh giá cao hơn nhiều.

Sự cân bằng giữa môi trường mở và đóng

Tiếp theo từ những điều trên, làm việc theo nhóm có thể được phục vụ tốt hơn bởi các phòng thí nghiệm mở, nơi các nhà nghiên cứu chia sẻ không gian và thiết bị cũng như làm việc với cùng một nhân viên hỗ trợ. Kiểu thiết kế này giúp tạo điều kiện giao tiếp tốt hơn và có thể giúp phòng thí nghiệm dễ dàng thích nghi hơn trong tương lai.

Trong khi đó, các phòng thí nghiệm đóng cửa là cần thiết cho các loại nghiên cứu cụ thể hoặc để chứa các thiết bị nhất định như thiết bị cộng hưởng từ hạt nhân, kính hiển vi điện tử và phòng tối. Ngoài ra, một số nhà nghiên cứu chỉ đơn giản thích làm việc trong phòng thí nghiệm khép kín; một phòng thí nghiệm mở lớn với các phòng thí nghiệm khép kín riêng lẻ có thể hoạt động có lợi cho họ, cho phép cả hai loại hình tiếp cận có cơ hội phát triển mạnh mẽ cho các nhà nghiên cứu.

Xây dựng cải tạo phòng thí nghiệm
Lý Sơn Sa Kỳ Lab chuyên tư vấn, thiết kế và sản xuất thi công lắp đặt nội thất phòng thí nghiệm, nội thất phòng lab, nội thất chuyên dùng cho phòng thí nghiệm.

Xem thêm: Tiêu chuẩn thiết kế phòng thí nghiệm

Uyển chuyển

Trong việc thiết kế và sau này là cải tạo phòng thí nghiệm, việc tối ưu hóa khả năng linh hoạt là điều cần thiết để cải thiện tiềm năng mở rộng, đáp ứng tốt hơn các cấu hình lại và cho phép đưa thiết bị mới vào.

Về vấn đề thứ hai, phòng thí nghiệm phải có các dịch vụ kỹ thuật linh hoạt và dễ dàng tiếp cận với cả nguồn cung cấp và khí thải, cùng với hệ thống nước, điện và chân không. Kết nối với tường và trần nhà giúp việc lắp đặt thiết bị mới vào vị trí diễn ra suôn sẻ hơn nhiều, trong khi hệ thống kỹ thuật có thể được thiết kế theo cách cho phép tháo hoặc lắp thêm tủ hút.

Trong thời gian một phòng thí nghiệm được xây dựng, có khả năng nghiên cứu của nó cần phải thay đổi hoặc con người bị thay thế bởi những người khác, có nghĩa là mục đích của phòng thí nghiệm có thể bị thay đổi hoàn toàn. Và nếu toàn bộ phòng thí nghiệm đã được trang bị carcase, nó cũng có thể phải được thay thế. Do đó, chúng tôi khuyến nghị rằng khoảng 25% không gian trong hầu hết các phòng thí nghiệm được phân bổ cho các khu vực thiết bị. Điều này cho phép các nhà nghiên cứu đến, di chuyển đồ đạc và thiết bị xung quanh và thêm thiết bị mới nếu cần.

Thiết kế chung

Thay vì thiết kế với các chi tiết cụ thể, có thể là một ý tưởng hay nếu bạn không biết loại nghiên cứu nào. Nó cũng hợp lý từ quan điểm hành chính vì mỗi thành viên trong nhóm hoặc nhà nghiên cứu sẽ được cung cấp các tiện nghi cơ bản giống nhau.
Một mức độ linh hoạt vẫn có thể được xây dựng trong các loại phòng thí nghiệm này, cho phép sửa đổi và lắp đặt thiết bị, cũng như thay đổi các dịch vụ kỹ thuật và công việc.

Thiết kế lấy công nghệ làm trung tâm

Một cân nhắc khác mà các nhà thiết kế phòng thí nghiệm phải tính đến là nhu cầu thiết kế có sử dụng máy tính. Đồ nội thất phải có khả năng chứa cáp máy tính PC hoặc máy tính xách tay, trong khi bàn dạng mô-đun có thể được thêm vào hoặc sắp xếp lại để phù hợp với tiêu chí của đồ nội thất là một yếu tố thiết kế quan trọng khác.

Các trạm ghi phải được đặt cách xa các khu vực tràn và có chiều rộng ít nhất bốn feet để có khoảng trống đầu gối và phần cứng dưới mặt bàn làm việc. Ngoài ra, máy tính xách tay có micrô kích hoạt bằng giọng nói lý tưởng nên được sử dụng trong tủ hút, nơi máy tính xách tay thông thường có thể tạo ra các mối nguy an toàn hoặc bị hư hỏng do tràn hóa chất.

Khi công nghệ ngày càng trở nên phát triển, các phòng thí nghiệm ảo có khả năng trở thành hiện tượng thường xuyên trong tương lai, một bổ sung khác cho danh sách cân nhắc của các nhà thiết kế phòng thí nghiệm trong tương lai.

Cân nhắc chung về nơi làm việc

Nếu bạn cần di chuyển toàn bộ vị trí, sau đó tìm kiếm một không gian có lợi cho nhân viên bên ngoài phòng thí nghiệm, chẳng hạn như gần phương tiện công cộng, ví dụ. Vị trí gần nhưng không nằm ngay cạnh giữa các khu vực mong muốn nhất, có thể giảm giá thuê mà không phải hy sinh tiện nghi.

Bạn cũng nên cho bất kỳ nhân viên CNTT nào tham gia thiết kế sớm. Bạn có thể phân bổ ngân sách, thiết kế và bảo trì cho tất cả các công nghệ cần thiết mà phòng thí nghiệm yêu cầu; lưu ý rằng hệ thống CNTT phải được cài đặt trước khi các bức tường được đóng lại hoặc gắn vào hệ thống hiện có của tòa nhà.

Chuyên môn của họ có thể được sử dụng để khảo sát các khu vực và tư vấn về cơ sở hạ tầng, tiết kiệm thời gian và tiền bạc về lâu dài.

Lý Sơn Sa Kỳ Lab có thể giúp bạn tạo ra một môi trường phù hợp với bạn và nhóm của bạn. Để biết thêm thông tin về các phòng thí nghiệm được trang bị riêng của chúng tôi, hãy truy cập trang chủ của chúng tôi hoặc gọi cho nhóm của chúng tôi theo số hotline: 0934 517 576 (Mr Luận)

0936 056 005