Tủ lạnh bảo quản mẫu phòng thí nghiệm

Tủ lạnh bảo quản mẫu là loại tủ chuyên dụng cho những bảo quản dài hạn với các loại tế bào, mô đông lạnh, máu cuốn rốn, tinh trùng,… Đây là thiết bị quan trọng trong các phòng thí nghiệm, viện nghiên cứu, trung tâm y tế,… Chúng ta cùng tìm hiểu cấu tạo, nguyên lý hoạt động của tủ lạnh bảo quản mẫu qua nội dung bài viết dưới đây.

tủ lạnh lưu mẫu esco
Tủ lạnh bảo quản mẫu trong phòng thí nghiệm

Cấu tạo của tủ lạnh bảo quản mẫu

Cũng như tủ lạnh thông thường, tủ lạnh bảo quản mẫu có 4 thiết bị chính là dàn ngưng, máy nén, chất làm lạnh và dàn bay hơi.

– Dàn ngưng là thiết bị trao đổi nhiệt độ trung gian giữa môi chất làm lạnh, ngưng tụ với môi trường làm mát là nước hoặc không khí. Nhiệm vụ chính của dàn ngưng là thoát nhiệt từ môi chất làm lạnh ngưng tụ ra môi trường bên ngoài.

Thông thường, dàn ngưng được làm bằng đồng, sắt và có cánh tản nhiệt. Dàn ngưng được lắp đặt với một đầu nối vào đầu đẩy của máy nén và một đầu được nối vào pin sấy lọc trước khi nối với ống mao.

– Máy nén: Máy nén của tủ lạnh có thể là loại 1 hoặc 2 pittong, hoạt động trên cơ cấu quay tay thanh truyền để biến chuyển động quay thành chuyển động tịnh tiến qua lại của pittong.

Máy nén sẽ hút hết hơi môi chất làm lạnh sinh ra ở dàn bay hơi, kết hợp duy trì áp suất cần thiết cho sự bay hơi ở nhiệt độ thấp. Đồng thời, máy nén cũng sẽ nén hơi từ áp suất bay hơi lên áp suất ngưng tụ rồi đẩy vào dàn ngưng.

– Môi chất làm lạnh: Môi chất làm lạnh được đặt trong tủ lạnh để tạo nhiệt độ lạnh. Đây là loại chất lỏng dễ bay hơi.

– Dàn bay hơi: Là thiết bị trao đổi nhiệt giữa môi chất làm lạnh và môi trường cần  làm lạnh với nhiệm vụ thu nhiệt của môi trường lạnh cấp cho môi chất lạnh sôi ở nhiệt độ thấp. Nó được lắp phía trước của máy nén trong hệ thống lạnh và phía sau của ống mao hoặc van tiết lưu.

cấu tạo tủ lạnh bảo quản mẫu phòng thí nghiệm
Cấu tạo của tủ lạnh bảo quản mẫu phòng thí nghiệm

Tính năng của tủ lạnh bảo quản mẫu

– Giá chứa mẫu được làm bằng thép không gỉ với nhiều loại có hình dáng, kích thước khác nhau để lưu giữ các loại mẫu.

– Bên trong tủ lạnh làm bằng thép không gỉ, bên ngoài làm bằng thép cuộn được phủ sơn tĩnh điện bền chắc. Ở giữa 2 lớp của thành tủ lạnh được hút chân không nên cách nhiệt tuyệt đối.

– Bộ điều khiển bằng vi xử lý kỹ thuật số với 2 màn hình riêng biệt gồm màn hình trên panel điều khiển hiển thị nhiệt độ thực tế và các thông số hoạt động của tủ bảo quản mẫu, màn thứ 2 có các đèn LED màu sắc khác nhau để thông báo chính xác mức LN2 trung bình, báo động cao hay thấp, cho phép người sử dụng lưu trữ mẫu bằng pha hơi hay pha lỏng.

– Tủ được cài đặt chế độ tự cấp LN2, thoát hơi tự động qua nắp tủ.

– Tủ lạnh bảo quản mẫu có tính năng tự động kiểm tra máy khi khởi động hay bằng tay khi cần thiết.

– Nắp tủ bảo quản mẫu được làm bằng polyurethane đúc khuôn tại chỗ kín hoàn toàn sẽ ngăn không cho thoát nhiệt ra ngoài, nắp tủ có thể khóa để bảo vệ các mẫu quan trọng cất ở bên trong.

tủ lạnh bảo quản mẫu cho các thí nghiệm hóa sinh

Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh bảo quản mẫu

Bước 1: Nén môi chất làm lạnh lên áp suất và nhiệt độ cao tại máy nén, biến chúng thành dạng khí.

Bước 2: Ngưng tụ ở dàn nóng

Khi qua máy nén, môi chất làm lạnh sẽ được đẩy qua dàn nóng để làm mát và ngưng tụ thành chất lỏng có nhiệt độ, áp suất thấp

Bước 3: Giãn nở

Môi chất lỏng ở áp suất cao đi qua thiết bị giãn nở dưới tác dụng của van tiết lưu, môi chất làm lạnh sẽ có nhiệt độ và áp suất thấp.

Bước 4: Hóa hơi tại dàn lạnh

Môi chất làm lạnh thu nhiệt độ nóng từ không khí trong tủ lạnh để hóa hơi, đồng thời làm lạnh môi trường trong tủ lạnh. Kết thúc quá trình hóa hơi, môi chất làm lạnh sẽ quay về máy nén và tiếp tục chu kỳ mới.

Mua tủ lạnh bảo quản mẫu ở đâu chất lượng giá tốt

Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực nội thất phòng thí nghiệm và cung cấp dụng cụ và thiết bị cho phòng thí nghiệm, Lý Sơn Sa Kỳ Lab được đông đảo khách hàng đánh giá là địa chỉ bán sản phẩm chất lượng và giá tốt nhất trên thị trường. Các loại tủ lạnh bảo quản mẫu tại Lý Sơn Sa Kỳ Lab đều được thiết kế để bảo quản mẫu, sinh phẩm, bệnh phẩm trong y tế, phòng thí nghiệm với môi trường nhiệt độ thấp.

Các mẫu tủ lạnh đều đảm bảo các tiêu chuẩn gồm:

– Đạt hệ thống quản lý chất lượng trong lĩnh vực y tế theo tiêu chuẩn EN ISO

– Đạt chứng nhận hệ thống quản lý môi trường theo chất lượng tiêu chuẩn của CCCI  – thành viên của IAF

– Đạt tiêu chuẩn về hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2000 do DNV chứng nhận

– Đạt tiêu chuẩn điện áp thấp theo tiêu chuẩn 2006/95/EC do TUV Rheinland chứng nhận

Quý khách hàng quan tâm đến sản phẩm tủ lạnh bảo quản mẫu vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số Hotline: 0934 51 75 76 để được tư vấn và báo giá tốt  nhất.

Tham khảo thêm: Các mẫu tủ lưu mẫu phòng thí nghiệm tại đây

0936 056 005