Mặt bàn Nhựa Phenolic vs Epoxy | Cái nào là tốt hơn?

Hãy giải quyết nó, sự lựa chọn mặt bàn của bạn cực kì quan trọng đối với dự án phòng thí nghiệm của bạn.

Nhựa Epoxy và Phenolic Resin loại nào tốt cho phòng thí nghiệm

Chúng là xương sống của phòng thí nghiệm của bạn. Đó là không gian làm việc chính của bạn và nhà thiết bị đắt tiền của bạn và các công cụ phòng thí nghiệm. Bạn sẽ làm hầu hết các công việc của bạn ở đó, và cần các bề mặt công việc phòng thí nghiệm chức năng và hiệu quả để ghi chép, chạy thử nghiệm của bạn và các chức năng khác liên quan đến phòng thí nghiệm.

Mỗi phòng thí nghiệm đều có các yêu cầu chức năng riêng, do đó điều quan trọng là phải hiểu sự lựa chọn của bạn khi chọn vật liệu cho không gian làm việc của bạn.

Hôm nay, chúng ta sẽ xem xét hai trong số các lựa chọn phổ biến nhất cho các vật liệu mặt bàn phòng thí nghiệm (phenolic vs nhựa epoxy) và thảo luận về điểm mạnh và yếu kém của chúng và chỉ số đối đầu khi sử dụng bề mặt thao tác thí nghiệm, chúng ta sẽ tuyên bố được vật liệu nào sẽ có chiến thắng thuyết phục.

Tiêu chuẩn cũ

Nhựa epoxy trong nhiều năm là tiêu chuẩn trong hầu hết các môi trường phòng thí nghiệm vì sức đề kháng cao nhiệt và khả năng chịu được tiếp xúc với hóa chất ăn mòn.

Bàn thí nghiệm cho học sinh sử dụng Phenolic
Bàn thí nghiệm cho học sinh sử dụng Phenolic

Mặt bàn bằng nhựa epoxy được làm từ một hỗn hợp của vật liệu sau đó sử dụng như là một sản phẩm rắn đồng nhất. Mặt bàn nhựa epoxy là một hỗn hợp của nhựa, silica, một chất làm cứng, và chất độn, được đúc và như là một phiến cứng.

Với những tính năng và lợi ích, nó là một sự lựa chọn bền cho nhiều loại phòng thí nghiệm. Nó là không xốp, chống ẩm và chống nước

Nó thường được sử dụng xung quanh  vị trí chậu rửa và các khu vực phải chịu bất kỳ loại độ ẩm. Đó là khả năng chịu nhiệt và hóa chất, chống đổi màu và sẽ chống phồng rộp và nứt chỉ trong điều kiện rất khắc nghiệt.

Nó rất tốt và tiếp tục trông giống như mới trong nhiều năm. Độ bền của sản phẩm này được tích hợp sẵn, không được thêm vào dưới dạng lớp hoặc lớp phủ.

Mặt bàn nhựa epoxy được phổ biến trong nhiều loại phòng thí nghiệm bao gồm: phòng thí nghiệm giáo dục, bệnh viện và phòng thí nghiệm y tế, phòng thí nghiệm nghiên cứu R & D, Phòng thí nghiệm dược phẩm, Phòng thí nghiệm khoa học sinh học, phòng thí nghiệm vi sinh học, sinh học phân tử, và thử nghiệm sản phẩm công nghiệp.

Đây là khó khăn của loại epoxy khi sử dụng làm mặt bàn thí nghiệm. Chỉ có một nhà sản xuất nhựa epoxy trên thế giới ngay bây giờ mà làm cho nguồn cung cấp nó một vấn đề. Do tồn đọng trong quá trình sản xuất, nó tạo ra một thời gian dài dẫn cho dự án của bạn. Nó đã trở nên khó khăn để có được.

Mặt bàn chịu axit phenolic chịu hóa chất
Mặt bàn chịu hoá chất bằng Phenolic

Nó cũng là một sản phẩm rất nặng, nhiều hơn nữa so với nhựa phenolic, có thêm trọng lượng đáng kể cho các vật liệu của bạn, và thêm chi phí đặc biệt là khi bạn phải phải chịu chi phí vận chuyển trên tổng đơn hàng của mình

Cuối cùng, nó là một sản phẩm rất cứng và có thể khó khăn để làm việc với đặc biệt là với các dự án có bất kỳ mức độ tùy biến.

Vì những lý do này, chúng tôi khuyên bạn nên nhựa phenolic trong 95% công việc của chúng tôi. Đây là lý do tại sao.

Nhựa phenolic là gì?

Nhựa phenolic duy trì 90% các đặc tính của epoxy nhưng với một cái giá thấp hơn.

Mặt bàn nhựa phenolic là tấm composite sản xuất bởi lớp giấy tờ tự nhiên đã được bão hòa với nhựa phenolic và xử lý dưới nhiệt độ cao để tạo thành một bàn composite bề mặt rắn.

Những ngọn truy cập là trọng lượng nhẹ, cứng, bền và khả năng chịu hóa chất cao. Họ là dầu và khả năng chống ẩm và có khả năng chống hầu hết các vi khuẩn và nấm. Nhựa phenolic là một sự lựa chọn tuyệt vời cho môi trường phòng thí nghiệm với tiếp xúc nhiệt liên tục lên đến 350 ° f (176 ° c).

Mặt bàn nhựa phenolic là sự lựa chọn tuyệt vời cho các môi trường mà các thí nghiệm phòng thí nghiệm phải được thực hiện trong một môi trường không bị nhiễm bẩn. Trong loại môi trường, vệ sinh, sạch sẽ, hóa chất và chống ố có tầm quan trọng cao

Mặt bàn nhựa phenolic và bàn thao tác đáp ứng các yêu cầu của hầu hết các phòng thí nghiệm trong khi đồng thời mang lại một loạt các lợi ích bổ sung. Những lợi ích này bao gồm chống hoá chất chống nước và chống mài mòn khi làm việc

Bởi vì sự đa dạng của các hóa chất được sử dụng trong các thí nghiệm, mặt bàn thao tác trong các loại môi trường phòng thí nghiệm đặc biệt dễ bị hư hỏng và phải được kết cấu các vật liệu có thể chịu được tràn, chống lại xước và trầy và giữ chịu được áp lực và căng nứt. Những bàn này sẽ thực hiện tốt trong nhiều năm, giúp phòng thí nghiệm của bạn sạch sẽ và vận hành hiệu quả.

Bàn thí nghiệm Epoxy khó gia công theo thiết kề này
Bàn thí nghiệm Epoxy khó gia công theo thiết kề này

Nhựa phenolic là một vật liệu dễ dàng để gia công sản xuất với mức tùy biến cao, và nó là ít tốn kém công sản xuất so với epoxy.

Nó là dễ dàng có nghĩa là thời gian dẫn ngắn hơn về các dự án của bạn.

Sự khác biệt

Khi nói đến việc lựa chọn vật liệu cho mặt bàn thao tác thí nghiệm cho hầu hết các ngành nghề ứng dụng thì lựa chọn rõ ràng hiển nhiên nhất là nhựa phenolic resin

Chức năng cả hai sản phẩm nhựa epoxy và phenolic là rất tương tự.  Nhựa phenolic là một sản phẩm dễ dàng hơn để làm việc với gia công sản xuất, và đáp ứng tốt bất kì mức độ tuỳ biến nào của bất kể dự án lớn nhỏ nào.

Sự khác biệt chính là khả năng xử lý nhiệt. Như trước đây đã đề cập nhựa phenolic bàn thực hiện rất tốt với tiếp xúc nhiệt liên tục lên đến 350 ° f (176 ° c).

bàn chuẩn bị mẫu phòng thí nghiệm
Bàn thí nghiệm mặt đá lựa là một sự lựa chọn khác

Nhựa epoxy sẽ xử lý chịu nhiệt liên tục cao hơn bao gồm ngọn lửa mở và sẽ duy trì đặc điểm chức năng trong điều kiện phòng thí nghiệm khắc nghiệt.

Đối với môi trường phòng thí nghiệm đối phó với tiếp xúc bền vững với nhiệt độ cao hoặc các hóa chất ăn mòn mạnh, epoxy có thể là sự lựa chọn tốt hơn, nhưng đối với hầu hết các ứng dụng thì nhựa phenolic là lựa chọn hoàn toàn phù hợp

Xem thêm: Nhựa phenolic resin: Giá có tốt không?

0936 056 005